Geneve Seal- Biểu tượng của những chiếc đồng hồ chất lượng cao

0
1534
logo_Geneva-Seal
Logo Geneva Seal

Hai chữ “Swiss made” ngày càng phổ biến và trở thành tiêu chuẩn mua hàng của nhiều người tiêu dùng trong thị trường đồng hồ. Cũng giống như xe hơi “Made in Germany”, những chiếc đồng hồ Thụy Sĩ luôn nhận được cái nhìn ưu ái một cách rõ rệt. Tuy nhiên, nếu đi sâu hơn vào thị trường sôi động của ngành đồng hồ xa xỉ, bạn sẽ nhận thấy còn có những thước đo đưa chiếc đồng hồ Thụy Sĩ vượt ra khỏi phạm vi của một nền công nghiệp sản xuất, trở thành đại diện cho nghệ thuật chế tác mang tính truyền thống suốt mấy trăm năm của đất nước này. Poincon de Geneva là một điển hình. 

Poincon de Geneva or Geneva Seal
Dấu Poincon de Geneva hay còn gọi là Geneva Seal

Poincon de Geneva (Geneva Seal) ra đời tại bang Geneva vào năm 1886, đó là thời kì đầu phát triển của nghiệp chế tác đồng hồ tại Thụy Sĩ. Trước đó khoảng 300 năm, cuộc di cư của những người Huguenot (người Pháp theo đạo Tin Lành), trong đó có nhiều thợ đồng hồ, dưới tác động của cuộc cải cách tôn giáo nửa cuối thế kỉ XVI đã đánh dấu bước ngoặt, đưa Geneva trở thành xuất phát điểm của thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ. Tuy nhiên, suốt 3 thế kỉ sau đó, Đức, Hà Lan và Anh quốc thay nhau thống trị lĩnh vực này với sự nở rộ của những phát minh mang tính lịch sử quan trọng đến từ những cái tên như James Cox, George Graham, John Arnold, Abraham Breguet, Jean-Antoine Lepine, …

khắc dấu Geneva Seal
Công nghệ khắc dấu Geneva Seal

Khác với những người bạn láng giềng, người Thụy Sĩ tuy không có được nhiều thành tựu sáng chế, nhưng chính họ là những người lan truyền nghệ thuật chế tác đồng hồ đến mọi miền của đất nước: thậm chí vào mỗi vụ đông, những người nông dân cũng cùng tham gia sản xuất một vài chi tiết nhỏ để chuyển về các trụ sở tại Geneva. Nhờ đó, Thụy Sĩ nổi lên với số lượng đồng hồ sản xuất vượt trội: từ năm 1800 đến năm 1850, con số từ 200,000 được nâng lên thành 2,200,000 chiếc, trong khi sản lượng tại Anh không cho thấy sự tăng trưởng. Năm 1868, sự phát triển ngành công nghiệp tàu hỏa ở Mỹ khiến nhu cầu sử dụng đồng hồ tăng cao, người Mỹ đã chọn Thụy Sĩ làm nơi công nghiệp hóa ngành đồng hồ với mục tiêu tối đa con số sản phẩm xuất xưởng mỗi năm. Tuy nhiên, chính sự phát triển nhanh chóng này đã khiến cho thị trường nơi đây tràn ngập những chiếc đồng hồ rẻ tiền, na ná và thậm chí có cả hàng nhái. Năm 1886 đánh dấu một bước đổi mới trong chiến lược của chính quyền Geneva khi ban hành con dấu Poincon de Geneva như một chuẩn mực, một mặt bảo vệ nghệ thuật chế tác đồng hồ truyền thống được lưu truyền qua nhiều thế hệ, một mặt khuyến khích, thúc đẩy những nhà chế tác nâng cao tay nghề, sự sáng tạo, để đưa những chiếc đồng hồ xuất xưởng đạt chuẩn Geneva.

Bản máy trước và sau khi khắc
(baseplate) Bản máy trước và sau khi khắc

Thời gian đầu, Geneva Seal được quy định bởi những tiêu chuẩn khắt khe cho riêng cỗ máy động cơ. Từng bộ phận nhỏ cấu thành nên bộ máy đồng hồ như các đĩa truyền động, bánh răng, cơ cấu hồi cho đến lò xo, dây tóc, chân kính đều có những quy định rõ ràng về mặt hoàn thiện, kích cỡ,… Những tiêu chí này được điều chỉnh qua nhiều năm dựa trên sự thay đổi và tiến bộ của ngành đồng hồ nói riêng, của khoa học kỹ thuật nói chung. Năm 2011, sau chặng đường 125 năm, các chuyên gia đến từ Timelab – đơn vị duy nhất có quyền và nghĩa vụ kiểm chứng và cấp chứng chỉ Geneva Seal tại Thụy Sĩ – quyết định nâng cao tiêu chuẩn của một chiếc đồng hồ Poincon de Geneva, theo đó, không chỉ động cơ mà toàn bộ thiết kế của chiếc đồng hồ phải đáp ứng đủ những tiêu chí mà Timelab đề ra. Tuy nhiên, để đảm bảo chỉ những chiếc đồng hồ tốt nhất xứng đáng gắn liền với cái tên Geneva, tiêu chuẩn về xuất xứ vẫn được giữ nguyên. Nếu như chứng chỉ Swiss made quy định các bộ phận được sản xuất tại Thụy Sĩ phải chiếm 50% tổng giá trị của chiếc đồng hồ, ngoài ra, lắp ráp và kiểm chứng tiến hành tại Thụy Sĩ, thì Poincon de Geneva yêu cầu 100% các bộ phận và quy trình từ sản xuất, lắp ráp đến kiểm tra đều phải được thực hiện trong phạm vi của Geneva.

Đồng hồ Geneva Seal
Chiếc đồng hồ Geneva Seal không chỉ đạt chuẩn xuất xứ, độ chính xác mà còn phải thể hiện nghệ thuật chế tác hoàn hảo

Quy trình để có được Geneva Seal cũng cho thấy sự khắt khe, đồng thời giá trị của danh hiệu này. Sau khi được thông qua đăng kí kiểm chứng, từng chi tiết cũng như bản mẫu hoàn chỉnh của chiếc đồng hồ được gửi đến trụ sở của Timelab để đánh giá chất lượng. Quá trình này thường kéo dài khoảng 2 tuần. Sau đó là giai đoạn xác nhận diễn ra tại chính nhà máy sản xuất của thương hiệu với mục đích đảm bảo rằng mọi chi tiết đều được thực hiện đúng như bản mẫu được gửi đến và kiểm tra tại Timelab. Những chiếc đồng hồ đủ tiêu chuẩn sẽ bước vào quá trình kiểm tra chức năng, bao gồm 4 bài test: chức năng, độ chính xác, khả năng chịu nước, dự trữ năng lượng. Sau khi đạt được toàn bộ tiêu chuẩn trên, chiếc đồng hồ được cấp chứng chỉ Poincon de Geneva sẽ mang hình khắc của con dấu, thường thấy trên máy hoặc cầu.

Vị trí khắc dấu Geneva trên đồng hồ Vacheron
Vị trí khắc dấu Geneva trên đồng hồ Vacheron

Với toàn bộ những điểm ngặt nghèo trong các điều kiện cũng như quy định, không có nhiều chiếc đồng hồ có được vinh dự mang dấu chỉ chuẩn Geneva. Theo thống kế, trong số 30,000,000 chiếc đồng hồ xuất xưởng tại Thụy Sĩ mỗi năm, chỉ 0.08% tương đương với 24,000 chiếc mang chứng nhận Geneva Seal, trong đó Roger Dubuis là thương hiệu duy nhất sở hữu 100% đồng hồ sản xuất đạt chuẩn Geneva. Ngoài ra, 3 thương hiệu khác là Vacheron Constantin, Cartier và Chopard cũng có những bộ sưu tập hay động cơ được chứng nhận.

Giấy chứng nhận Geneva Seal
Giấy chứng nhận Geneva Seal

Sau cùng, suadongho24h mời quý vị cùng xem vài hình ảnh của đồng hồ Roger Dubuis, những chiếc đồng hồ được sản xuất với độ chính xác rất cao cùng với thiết kế vô cùng tinh xảo và đẹp mắt, chính vì vậy đồng hồ của hãng luôn luôn đạt chứng nhận “Geneva Seal”.

Roger-Dubuis-suadongho24h
Roger Dubuis-Excalibur Star of Infinity
Roger Dubuis- Geneva seal 1
Roger Dubuis-Manufacture
Roger-Dubuis-Manufacture-Visit-Geneva-Seal 3
Roger-Dubuis-Movement-With-Geneva-Seal
Roger Dubuis Movement With Geneva Seal