Lịch sử dòng đồng hồ lặn chuyên nghiệp của Seiko

0
2150

Thập niên 60, trong thế giới đồng hồ diễn ra hàng loạt các cuộc chạy đua rầm rộ giữa các thương hiệu nhằm mục tiêu chinh phục một thử thách khắc nghiệt nhất cho độ bền đồng hồ, và từ đây xuất hiện các mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp với khả năng bức phá về độ sâu cũng như áp lực nước. Hàng loạt các thương hiệu danh tiếng tham gia chạy đua từ đồng hồ Thụy Sỹ, Nga, Anh, và Nhật Bản với sự góp mặt của các mẫu đồng lặn Seiko.

Lịch Sử Phát Triển Đồng Hồ Lặn Seiko Thành Công Và Thất Bại

Với cuộc chạy đua rầm rộ trong thế giới đồng hồ, thương hiệu Seiko quyết định gia nhập vào thị trường đồng hồ lặn vào đầu những năm 1960, với mục đích vừa để nâng cao giá trị của thương hiệu, sáng tạo ra những mẫu đồng hồ có độ bền vượt trội, đồng thời vừa để thử thách kỹ thuật chế tác của các kỹ sư, bậc thầy đồng hồ của Seiko, vì thế đồng hồ lặn Seiko cần phải tạo ra một bức phá trong thế giới đồng hồ.

1-lich-su-dong-ho-lan-seiko
Những mẫu đồng hồ lặn Seiko hàng đầu hiện nay

Đồng hồ lặn là một chiếc đồng hồ không chỉ có khả năng chịu nước đến độ sâu nhất định với áp lực nước cực lớn có thể bẻ cong cả kim loại, đồng thời chiếc đồng hồ đó phải có khả năng chống sock và và với dạ quang trên mặt số phải có khả năng hiển thị thời gian rõ nét ngay cả trong bóng tối mờ mịt dưới biển sâu.

Tất cả những thử thách khó khăn này đều đã được chinh phục bởi các thương hiệu Thụy Sỹ danh tiếng, và thị trường đồng hồ lặn trở nên nhỏ bé dưới cái bóng quá lớn từ 2 thương hiệu Rolex và Omega. Để tạo được bức phá, đồng hồ lặn Seiko phải vượt qua được những cái tên lừng lẫy với những mẫu đồng hồ lặn chuyên nghiệp này.

Phiên Bản Đồng Hồ Lặn Seiko Đầu Tiên

◆ ◆ Phiên bản đồng hồ lặn Seiko đầu tiên của thương hiệu được giới thiệu vào năm 1965, phiên bản Seiko 6217 sử dụng bộ máy automatic 62MAS-010. Tuy là phiên bản đầu tiên , nhưng sau một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm và chế tác, chiếc đồng hồ này đã bức phá để đạt được một kết quả ngoài sự mong đợi với sự chứng nhận về độ sâu lên tới 150m, một điều mà các bậc thầy của Seiko đã mong đợi.

◆ ◆ Phiên bản đồng hồ lặn Seiko 6217 được bán với giá rẻ hơn rất nhiều so với những chiếc đồng hồ Thụy Sỹ cùng thời điểm và cùng mức độ chịu áp lực độ sâu như nhau, chỉ với 13.000 Yên (130 $). Phiên bản này tiếp tục được sử dụng và sản xuất cho đến năm 1968 trước khi được thay thế bằng một phiên bản cải tiến khác.

2-lich-su-dong-ho-lan-seiko
Phiên bản đồng hồ lặn Seiko 6215 với khả năng chịu nước 150m

◆ ◆ Phiên bản 6217 với thiết kế đặc trưng là có kích thước vừa vặn, mặc dù đa phần những chiếc đồng hồ lặn Seiko hiện nay đều có kích thước lớn. Phiên bản 6217 với mặt kính tinh thể thiết kế mái vòm, cho tầm quan sát thời gian khá rộng theo mọi góc độ, núm vặn không sử dụng ren để gia cố khả năng chống nước, đây là một trong những chiếc đồng hồ lặn giá rẻ phổ biến nhất và thời điểm đó.

◆ ◆ Với sự thành công lớn của phiên bản đồng hồ lặn Seiko 6217 trên thị trường, các kỹ sư, bậc thầy chế tác của Seiko tiếp tục cải tiến phiên bản 6217 để tạo ra phiên bản 6215-010 với khả năng chống chịu áp lực nước đến 300m và giới thiệu ra thị trường chỉ 2 năm sau đó vào năm 1967.

Hàng loạt mẫu đồng hồ lặn đã được cải tiến từ phiên bản gốc 6217 và giới thiệu ra thị trường vào những năm sau đó:

Model phiên bản # Năm giới thiệu

6217                  1965-1968

6215                  1967-1968

6105                  1968-1977

6306                  1976-1981

6309                  1976-1988

7002                  1988-1996

Giấc Mơ Đồng Hồ Lặn Chuyên Nghiệp 1975 , Thất Bại Và Thành Công Của Seiko

Có lẽ ngay từ đầu khi tham gia vào thị trường đồng hồ lặn, thương hiệu Seiko đã đạt được ngay những kết quả thành công ngoài sự mong đợi với phiên bản 6217 vào năm 1965, những kỹ sư được giao nhiệm vụ phát triển và cải tiến đồng hồ lặn Seiko đã quá tự tin vào những thành công ban đầu nên đã không thể cải tiến về kỹ thuật chế tác và đã gặp một thất bại lớn nhất.

4-lich-su-dong-ho-lan-seiko
Những thợ lặn trở thành người thự nghiệm đồng hồ lặn Seiko

Năm 1968, trụ sở thương hiệu Seiko đã nhận được một lá thư từ một thợ lặn chuyên nghiệp, đóng góp những lời nhận xét về mẫu đồng hồ lặn Seiko. Người thợ lặn chuyên nghiệp là người thường xuyên lặn xuống độ sâu 350m đã chỉ ra các lỗi của đồng hồ lặn trong quá trình sử dụng khi lặn xuống biển.

Những lỗi đã xảy ra trên phiên bản đồng hồ lặn Seiko đóng góp bởi thợ lặn chuyên nghiệp:

— Mặt kính của đồng hồ lặn Seiko thường bị vỡ do áp lực gây ra bởi các nguyên tử khí Heli xâm nhập vào đồng hồ.

— Chiếc đồng hồ không thực sự chống sock.

— Thường dừng hoạt động do va chạm với đá trong khi lặn.

═══►  Đồng hồ lặn Seiko không thực sự đáp ứng yêu cầu về độ bền để sử dụng bởi các thợ lặn chuyên nghiệp.

✜✜✜  Xây dựng hình ảnh đồng hồ lặn Seiko chất lượng và bền vững

Lá thư của người thợ lặn chuyên nghiệp như một lời cảnh tỉnh để các kỹ sư phát triển, các bậc thầy đồng hồ nghiên cứu, cải tiến, thiết lập các tiêu chuẩn để phát triển một phiên bản đồng hồ lặn Seiko đáp ứng những yêu cầu của một chiếc đồng hồ lặn thực sự dành cho thợ lặn, thậm chí với độ bền vượt qua cả tiêu chuẩn ISO dành cho đồng hồ lặn.

3-lich-su-dong-ho-lan-seiko
Phiên bản đồng hồ lặn Seiko 6159 với khả năng chịu nước đến 600m

Một quá trình kéo dài trong 7 năm để tạo ra một mẫu đồng hồ lặn thực sự, từ nghiên cứu, thử nghiệm, thất bại và lại tiếp tiếp nghiên cứu, sau cùng, hãng Seiko đã sáng tạo ra một phiên bản độc nhất với khả năng chịu áp lực đến 600m nước, một phiên bản đồng hồ lặn Seiko thực sự (phiên bản 6159 – 022) đã tạo nên vị trí đứng đầu trong thị trường đồng hồ lặn lúc bấy giờ, một điều mà ngay cả đồng hồ lặn Thụy Sỹ cũng chưa làm được. Chỉ riêng với thiết kế bộ vỏ của phiên bản này đã mang lại 20 bằng sáng chế mới cho Seiko.

✜✜✜  Những cải tiến kỹ thuật trong phiên bản đồng hồ lặn Seiko chuyên nghiệp

Để tạo ra được phiên bản đồng hồ lặn với khả năng lặn sâu đến 600m, thương hiệu Seiko đã cải tiến hàng loạt những yếu tố kỹ thuật để mang lại hiệu quả cao nhất cho khả năng chống nước, chống sự xâm nhập của khí heli, đồng thời vẫn đảm bảo khả năng chịu áp lực nước đến 600m. Một loạt những cải tiến trong phiên bản mới có thể liệt kê như:

●— Một bộ vỏ được thiết kế với những khe hở rất kín để ngăn ngừa khí heli xâm nhập.

●— Trang bị thêm đệm lót bằng cao su tại mỗi vị trí khe hở để tăng độ kín, đây là sáng chế được áp dụng đầu tiên trên đồng hồ vào thời điểm này. Trong khi đồng hồ lặn Thụy Sỹ thường sử dụng Valve Heli để giải quyết vấn đề này.

●— Lần đầu tiên sử dụng bộ vỏ bằng chất liệu Titan siêu cứng, đồng thời rất nhẹ, gia tăng thêm độ bền cũng như khả năng chống sock, chống ăn mòn.

●— Đồng thời trang bị thêm một cấu trúc bằng chất liệu gốm Ceramic để tăng thêm khả năng chống ăn mòn.

●— Sử dụng dây đeo bằng chất liệu cao su, chống ăn mòn, được thiết kế với những lỗ thông hơi và có hình dạng như lo xo gấp khúc, một thiết kế dây đeo có khả năng tự điều chỉnh co dãn do áp lực nước.

●— Chất liệu Titan cho bộ vỏ có kích thước lớn, vỏ dày, cho khả năng chống sock, đồng thời chống từ tính, với dạ quang trên mặt số hiển thị thời gian rõ nét trong bóng tối dưới nước.

●— Chiếc đồng hồ được thiết kế với cấu trúc bền vững có khả năng chống áp lực nước trong một thời gian dài và vẫn hoạt động một cách ổn định ngay cả khi đã ở trong nước cả tháng thời.

Với hàng loạt những cải tiến và phát minh mà thương hiệu đã sử dụng trên mẫu đồng hồ lặn Seiko 6159 đã tạo nên một chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp đầu tiên của thương hiệu. Rất nhiều tính năng được thương hiệu Seiko phát minh vào thời điểm đó được coi là các tinh năng tiêu chuẩn trên bất cứ đồng hồ lặn chuyên nghiệp nào hiện nay.

Nguồn : watchuseek.com, dịch : ti_mua