Tham quan bên trong nhà máy sản xuất đồng hồ Rolex phần 2

0
1445
Các nhà máy Rolex phan 2

Xem phần 1 ở đây

Ở phần hai này, chúng ta sẽ cùng tham quan hai nhà máy còn lại của Rolex: Chene-Bourg và Bienne.

Chene-Bourg : Nơi sản xuất mặt đồng hồ và trang trí đá quý

Chene-Bourg-nhà máy Rolex
Chene Bourg-nhà máy Rolex

Như tôi đã đề cập từ trước, Rolex sản xuất gần như tất cả các bộ phận trong chiếc đồng hồ của họ, và tất nhiên bao gồm cả mặt đồng hồ. Tại Chene-Bourg, chúng tôi không chỉ thấy được cảnh tượng sản xuất những chiếc mặt đồng hồ mà còn thấy được tận mắt những người thợ trang trí chúng một cách thủ công. Cơ sở sản xuất này có 10 tầng, nhưng có 5 tầng (lại) được giấu ở dưới lòng đất. Việc sản xuất được diễn ra ở những tầng ngầm, trong khi đó các công đoạn trang trí và gắn đá quý lên mặt đồng hồ được thực hiện tại những tầng trên với ngập tràn ánh sáng. Lúc nào cũng có ít nhất 100 nhân viên đang thực hiện những công việc này.

Các nhà máy Rolex 2
Các thợ đang trang trí mặt số Rolex

Có khoảng 800 nhân viên làm việc tại Chene-Bourg và công việc của họ đòi hỏi sự tỉ mẩn rất cao. Những chi tiết nhỏ trên mặt đồng hồ được nhân viên sử dụng một cây kim nhỏ bằng silicon để vẽ lên (và bạn cũng đoán được rồi đấy, những chiếc kim này cũng là sản phẩm của Rolex). Tất cả những chiếc mặt đồng hồ được làm bằng đồng thau, trong khi đó những chi tiết trên mặt đồng hồ thì sẽ được làm từ vàng nguyên khối. Phải mất tới hơn 60 công đoạn xử lý để có thể hoàn thành được một chiếc mặt đồng hồ Rolex.

Các nhà máy Rolex 3

Các nhà máy Rolex 4

Điều làm tôi ngạc nhiên nhất trong chuyến thăm quan Chene-Bourg đó chính là chất lượng của những viên đá quý mà Rolex sử dụng. Trước đó, tôi sực sự không nghĩ rằng Rolex lại sản xuất nhiều chiếc đồng hồ có gắn kim cương và đá quý như vậy và họ cũng không quảng bá quá nhiều về việc này. Nhưng đây là Rolex và nếu họ muốn làm một việc gì đó thì họ sẽ làm theo phong cách Rolex (tác giả có lẽ là fan bự của Rolex nên toàn thấy nâng cao quan điểm :D). Có 20 người thợ có nhiệm vụ gắn đá quý lên mặt đồng hồ, và trong CV của những người này thì việc xuất hiện những cái tên như Bulgari hay Cartier cũng rất bình thường. Loại đá họ sử dụng? Chỉ sử dụng chuẩn chất lượng IF! (nếu bạn không quen với thuật ngữ kim hoàn thì IF là “internally flawless” – hầu như không có khuyết điểm, chỉ sau chuẩn FL)

Một trong những thứ hay ho nhất mà tôi được nhìn thấy ở đây đó là chiếc máy mà Rolex dùng để kiểm tra những viên đá họ nhận được, nó có thể phân tích và phát hiện được viên nào không phải là kim cương. Giả định rằng một nhà cung cấp có thể thấy được tầm cỡ của việc kinh doanh này rất lớn và có ý định nhét 1-2 viên kim cương giả vào hàng nghìn viên kim cương thật, Rolex đã chuẩn bị sẵn một thiết bị có thể phân tích đá quý để phòng ngừa điều đó. Chiếc máy này tiêu tốn đến hàng chục ngàn USD. Khi tôi hỏi người hướng dẫn về tỉ lệ xuất hiện một viên kim cương giả thì nhận được câu trả lời là chỉ khoảng 1 phần triệu, nhưng Rolex vẫn sẽ kiểm tra vì đơn giản đây là Rolex (Vâng! Lại … :D)

Bienne: Nơi sản xuất máy đồng hồ của Rolex

Bienne Nơi sản xuất máy đồng hồ của Rolex

Nếu Acacias được coi là đầu não của Rolex thì Bienne có thể được gọi là trái tim của Rolex – đơn giản thôi, chúng ta hẳn đều biết cái gì là quan trọng nhất trong một chiếc đồng hồ. Trước năm 2004, Bienne vẫn là một công ty riêng biệt được sở hữu bởi gia đình Borel của công ty Aegler. Việc nhận được lời mời tham quan Bienne hẳn là một việc may mắn nhất diễn ra với bạn nếu bạn là một người đam mê đồng hồ! Những thông tin được cất giấu bên trong cơ sở rộng 92,000 m2 này là vô giá, và rất nhiều người mơ ước dù chỉ một lần được bước chân vào nơi đây. Hãy cùng xem tôi đã thấy được những gì vào ngày hôm đó!

Các nhà máy Rolex 6

Trước hết chúng ta hãy cùng làm rõ một số việc sau. Thứ nhất,tất cả máy Caliber của Rolex đều được tự sản xuất. Thứ hai, tất cả các máy đồng hồ này đều được lắp ráp bằng tay. Tại Bienne, Rolex cũng sử dụng một hệ thống vận chuyển linh kiện giống ở FLO nhưng với quy mô nhỏ hơn một chút. Và lần này thì tôi rất vui khi có thể cho các bạn chứng kiến vẻ đẹp và sự hoành tráng của hệ thống này.

Các nhà máy Rolex 7

Các nhà máy Rolex 8

Lý do Rolex cho phép rất ít người được tham quan Bienne bởi vì họ đã thiết kế một hệ thống độc nhất vô nhị, nơi họ đã “chế tạo những chiếc máy dùng để chế tạo những chiếc máy dùng để chế tạo những linh kiện độc quyền của Rolex”. Những phôi đồng và thép của Rolex sẽ được cắt bởi những chiếc máy đặc biệt không thể thấy được ở đâu khác tại Thụy Sĩ. Nguyên liệu thô sẽ được đi vào một đầu của chiếc máy và đầu kia sẽ đưa ra những linh kiện được hoàn thành, và chiếc máy này có công suất khoảng 100 linh kiện một phút.

Ở Bienne, có những chiếc máy có thể sản xuất 100 linh kiện trong vòng 50 giây, nhưng rất tiếc chúng tôi không có được ảnh của chiếc máy đó (và các bạn cũng có thể hiểu được lý do). Và những linh kiện độc quyền của Rolex cũng được sản xuất tại Bienne, bao gồm Parachrom Hairspring và Paraflex Shock Absorber – hai linh kiện làm nên sự vượt trội của Rolex theo ý kiến của tôi.

Các nhà máy Rolex 9

Hãy cùng tìm hiểu thêm một chút về những linh kiện đặc biệt này:

Các nhà máy Rolex 10

Chiếc hairspring này được sản xuất hoàn toàn bởi Rolex và đã được cấp bằng sáng chế. Nó được tạo nên từ một hợp chất mà không xuất hiện ở một nơi nào khác trên Trái Đất này (hợp chất này được tạo thành từ 3 nguyên tố Niobi, Zirconi và Oxi), nó có độ chính xác cao hơn tới 10 lần so với một chiếc hairspring thông thường và không bị tác động bởi va chạm hay trường điện từ. Quá trình chế tạo Parachrom Hairspring là kết quả của những nghiên cứu khoa học đặc biệt và tất nhiên việc chế tạo nó cũng không hề đơn giản. Dung sai cho phép của linh kiện này chỉ được tính theo micromet, và khối lượng công việc để làm ra nó thật khổng lồ. Tất cả những chiếc Parachrom Hairspring đều được uốn bằng tay bởi một công cụ đặc biệt độc quyền của Rolex, và có tới hơn 120 nhân viên làm trong bộ phận này.

Các nhà máy Rolex 11

Paraflex Shock Absorber như chúng ta có thể thấy ở trên là một sản phẩm hoàn toàn mới của Rolex. Sau một thời gian làm việc miệt mài trên các mô hình 3D trên máy tính, Rolex đã tạo ra một sản phẩm đột phá giúp hiệu quả hơn 50% so với hệ thống cũ.

Paraflex Shock Absorber - Các nhà máy Rolex 12

Trong thế giới đồng hồ, có một sự khác biệt lớn giữa những chiếc đồng hồ đơn giản và phức tạp. Những máy đồng hồ cao cấp nhất của Rolex được sử dụng trong các dòng đồng hồ Sky-Dweller, Yacht-Masters, và Daytona. Có tới hơn 120 người chỉ có nhiệm vụ chế tác 3 dòng đồng hồ này, được chia thành 8 nhóm nhỏ 15 người. Máy Caliber 4130 đã được cải tiến rất nhiều lần kể từ khi ra mắt, nhưng lại không được Rolex hay báo giới nhắc tới. Người hướng dẫn của tôi không nói gì về những cải tiến này, nhưng việc này khiến cho tôi thắc mắc bởi vì tại sao lại có một công ty không muốn tiết lộ những tính năng mới trong sản phẩm của mình cho khách hàng chứ?

Bienne cũng là điểm đến cuối cùng trong chuyến tham quan 4 nhà máy Rolex của tôi, đối với tôi thì đây quả là một trải nghiệm không thể quên, và tôi cũng mong rằng những thông tin của tôi sẽ giúp các bạn có thể hiểu hơn về Rolex – một thương hiệu đồng hồ hàng đầu thế giới.

                                                                                                                                                                                                                             Nguồn: Hodinkee