Tìm hiều các loại mặt kính đồng hồ và lưu ý khi sử dụng

0
2927
Các-loại-mặt-kính-đồng-hồ

Các loại mặt kính đồng hồ thường xuyên được sử dụng trong việc chế tạo các loại đồng hồ

Mặt đồng hồ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống kim đồng hồ và động cơ bên dưới, ngoài ra, mặt đồng hồ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo vẻ đẹp cho chiếc đồng hồ, chính vì thế, các chất liệu vừa có độ sáng, độ trong tốt và khả năng chống cào xước là những tiêu chí cần thiết đối với mặt đồng hồ

Trên thị trường, hiện khá thông dụng các loại mặt đồng hồ bằng đá Sapphire, bằng Mica và Minireal Glass. Vậy loại mặt đồng hồ nào tốt nhất và nên chọn loại mặt đồng hồ nào cho chiếc đồng hồ của mình là câu hỏi được nhiều người nêu ra khi lựa chọn đồng hồ

Dưới đây là các ưu, nhược điểm của các loại mặt đồng hồ khác nhau trên thị trường, để bạn có thể chọn lựa được loại mặt đồng hồ phù hợp khu mua đồng hồ :

Mặt kính đồng hồ Mica

Thực chất đây không phải là kính mà là loại nhựa tổng hợp trong suốt, loại này thường dùng trong đồng hồ hompage hoặc những chiếc đồng hồ cổ hồi xưa như Poljot, Omega hompage vì chúng có thể đáp ứng được tiêu chí cho những chiếc đồng hồ mỏng.

Ngày nay, loại kính này cũng hay được sử dụng cho các loại đồng hồ trẻ em, đồng hồ rẻ tiền…sử dụng 1 thời gian thì bị mờ, trầy xước, nhìn khá xấu.

Mat-kinh-mica-tren-dong-ho-vintage
Mặt kính đồng hồ Mica trên đồng hồ Vintage

Mặt kính Mineral Glass

Mineral Glass thực ra chính là mặt kính thường, có độ cứng kém hơn so với mặt kính Sapphire, dễ bị trầy xước hơn nhưng lại có điểm lợi thế hơn sapphire là khả năng chịu va đập tốt hơn rất nhiều. Chúng không dễ dàng bị vỡ khi có va chạm nhẹ, tất nhiên là mạnh quá thì cũng sẽ vỡ, tuy nhiên, với một chiếc đồng hồ giá rẻ thì mặt kính như thế cũng là ok rồi

Kính Mineral được sử dụng khá phổ biến cho các dòng đồng hồ tầm trung như Casio, Orient, Citizen hay Seiko do có giá thành khá rẻ trên thị thường.

Ngoài ra, còn một người anh em nữa của kính Mineral đó là kính Hardlex Crystal. Nghe thì tưởng như là có thêm 1 loại kính mới, nhưng thực ra nó cũng chỉ là kính Mineral nhưng ở cấp độ cao hơn về khả năng chống xước và chống va đập thôi. Các bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại kính này trên những chiếc đồng hồ Seiko.

Mat-kinh-Mineral-Glass-trên-đồng-hồ-SEIKO
Mặt kính Mineral Glass trên đồng hồ SEIKO

Mặt đồng hồ bằng đá Sapphire

Đá Saphire là loại đá trong suốt không trầy xước (trừ khi bạn lấy kim cương chà xát lên sapphire hoặc sapphire cọ xát với sapphire hoặc cạnh của lá lúa chà xát lên mặt kính sapphire thì bị trầy), còn lại những va chạm thông thường không thể làm mặt đồng hồ đá Sapphire bị trầy xước

Mặt-kính-sapphire-chống-xước-rất-tốt
Mặt kính sapphire chống xước rất tốt

Tuy nhiên, điểm yếu của mặt đá Sapphire là kính sapphire rất giòn nên dễ bị vỡ khi va chạm nhẹ.

Sapphire được chia thành 03 loại nhỏ sau:

– Sapphire tráng mỏng: là loại kính thường tráng một lớp mỏng sapphire. Đối với loại kính này có đặc điểm là giòn, dễ vở khi va chạm dù rất nhẹ, Loại này thường được sử dụng cho các loại đồng hồ nhái rẻ tiền. Khi sử dụng một thời gian thì bị trầy bởi vì sau vài tháng sử dụng lớp sapphire bị phai đi chỉ còn lại kính thông thường. Và lúc đó chỉ cần 1 vết quệt nhẹ là bị xước ngay.

– Sapphire tráng dầy: loại này tương tự như loại trên nhưng được tráng dầy hơn nên có thời gian sử dụng lâu hơn trước khi bị trầy xước….

– Sapphire khối: Đây là loại tốt nhất trong các loại kính sapphire, có độ cứng lên đến 9 điểm, chỉ thua mỗi kim cương là 10 điểm. Kính này có độ chống xước cực tốt, có thể mài được bê tông mà không hề xước. Thông thường những đồng hồ chính hãng mới lắp kính này. Vì loại kính này khá đắt.

Mặt-kính-đồng-hồ-sử-dụng-sapphire-nguyên-khối
Mặt kính đồng hồ sử dụng sapphire nguyên khối

Lưu ý khi sử dụng bảo quản

– Một chiếc đồng hồ có mặt kính sapphire chống xước là rất tốt nhưng không có kính sapphire nào là chống xước hoàn hảo cả, vì vậy bạn không nên ném, quăng chiếc đồng hồ vào ngăn tủ mỗi sau mỗi lần không dùng mà tốt hơn hết là cất cẩn thận hoặc bọc lại bằng vải mềm cho chiếc đồng hồ. Bạn càng cẩn thận bao nhiêu thì chiếc đồng hồ càng bền đẹp và đỡ bị xước bấy nhiêu.

Máy-đang-thử-độ-cứng-của-kính-Sapphire-đồng-hồ
Máy đang thử độ cứng của kính Sapphire đồng hồ

– Kính sapphire luôn giòn, dễ vờ khi va chạm. Vì vậy nếu bạn đang sở hữu 1 chiếc đồng hồ được trang bị mặt kính sapphire thì hãy hạn chế hoạt động mạnh như chơi thể thao chẳng hạn…

– Đồng hồ chính hãng dù có dùng kính spphire tráng thì cũng là loại tráng dầy và có chất lượng cao nên có thời gian sử dụng dài trước khi bị trầy xước.

– Đối với mặt đồng hồ bị xước và nứt quá nhiều thì bạn nên thay ngay khi có điều kiện bởi vì từ các vết nứt, vỡ đó có thể khiến bụi bẩn dính sâu vào phía trong động cơ hoặc kim đồng hồ, làm giảm độ chính xác của nó vì bị lực cản trở.

– Nếu bạn để chiếc đồng hồ cùng các đồ trang sức khác, bạn nên cất riêng nơi có bề mặt mềm và được thiết kế riêng dành riêng cho đồng hồ, vì nếu để lộn xộn vào nhau, có thể khiến chiếc đồng hồ bị xước hoặc các đồ trang sức khác cũng bị tương tự. Đặc biệt là mặt kính thủy tinh, cạnh đá của các loại trang sức khác, chúng là những chất liệu kị với kính sapphire. Có thể vô hiệu hóa khả năng chống xước của mặt kính sapphire.

– Ông bà ta hay dặn dò con cháu là : ” Của bền thì tại người” nên mình nghĩ dù là đồng hồ có không chống xước hoặc có không chống va đập đi chẳng nữa nhưng nếu chúng ta giữ gìn cẩn thận thì mặt của đồng hồ sẽ luôn sáng bóng theo thời gian thôi.

Nếu bạn còn băn khoăn, thắc mắc, đừng ngần ngại, hãy comment bên dưới, chúng tôi sẽ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc cho bạn!

Cách phân biệt đồng hồ mặt kính sapphire