Cận cảnh chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại – hứa hẹn trở thành chiếc Rolex đắt nhất mọi thời đại

0
2548
Rolex-6062-Bao-Dai-1

Cận cảnh chiếc đồng hồ của vua Bảo Đại – hứa hẹn trở thành chiếc Rolex đắt nhất mọi thời đại

Thăm quan nhà máy ROLEX

Chiếc ref. 6062 “Bao Dai” sẽ sớm được đưa ra đấu giá bởi công ty Phillips.

Rolex-6062-Bao-Dai-91

Bảo Đại là vị vua cuối cùng của triều Nguyễn và cũng là cuối cùng của chế độ quân chủ Việt Nam. Ông nắm quyền từ năm 1926 đến 1955. Vua Bảo Đại có sở thích tinh tế và sở hữu nhiều vật phẩm sang trọng, từ chiếc Ferrari 375 MM Spyder đến chiếc Rolex ref. 6062.

Sắp được đấu giá bởi Phillips tại buổi đấu giá Geneva tới đây vào ngày 13 và 14 tháng 5, 2017, chiếc đồng hồ 6062 “Bao Dai” được ước tính có giá 1,5 triệu SFr đến 3 triệu SFr (khoảng 1,48 triệu USD đến hơn 2,97 triệu USD). Kể từ sự ra đời của chiếc 6062 này, Rolex mới chỉ cho ra mắt một chiếc đồng hồ có lịch mặt trăng (âm lịch) là chiếc Cellini Moonphase Ref.50535. Bởi vậy, thời điểm đấu giá 6062 lần này được cho là vô cùng hợp lý.

Rolex-6062-Bao-Dai-1

Aurel Bacs, người điều hành phân nhánh đồng hồ của công ty đấu giá Phillips, cũng là người đã mua lại chiếc đồng hồ từ con trai vua Bảo Đại khi nó xuất hiện lần đầu tại phiên đấu giá năm 2002, với mức giá 370 ngàn SFr. Bacs cho biết con trai nhà vua đã chia sẻ rằng vua Bảo Đại đã mua chiếc 6062 mà không cần suy nghĩ, cân nhắc gì vào mùa xuân năm 1954 tại Geneva.

Lúc này nhà vua đang trong thời gian tham dự hội nghị hòa bình tại Geneva về những tranh chấp ở bán đảo Đông Dương.

Là vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, vua Bảo Đại sở hữu khá nhiều xa xỉ phẩm, và ông cần một chiếc Rolex sang trọng bậc nhất để bổ sung cho bộ sưu tập của mình. Đáng tiếc là những lựa chọn có sẵn ở cửa hàng thời điểm đó chưa đủ làm hài lòng vua Bảo Đại, nên quản lý đã gọi lên tổng để xin ý kiến về một chiếc đồng hồ đặc biệt hơn.

May mắn thay, lúc này chiếc 6062 với dây đeo bằng vàng 18K và mặt đồng hồ nạm kim cương có sẵn tại Rolex và ngay lập tức được gửi tới cửa hàng cho vua Bảo Đại. Tại thời điểm đó, giá chiếc đồng hồ rơi vào khoảng 4.000 SFr, gần tương đương giá một chiếc Patek Philippe perpetual calendar.

Rolex-6062-Bao-Dai-2

Vua Bảo Đại vô cùng trân trọng và yêu quý chiếc đồng hồ Rolex này và thường đeo nó trong suốt phần đời còn lại của mình. Ông giao lại chiếc đồng hồ cho con trai mình trước khi qua đời. Kể từ sau lần xuất hiện tại phiên đấu giá năm 2002, chiếc đồng hồ không hề xuất hiện cho tới sự kiện lần này.

Mặc dù được bảo quản khá tốt, trên mặt chiếc 6062 “Bao Dai” đã dần xuất hiện những dấu vết không thể tránh khỏi của thời gian. Dù vậy, phần dial màu đen hào nhoáng vẫn được giữ ở tình trạng tốt nhất.

Rolex-6062-Bao-Dai-10

Rolex ref.6062 được cho là một trong những chiếc đồng hồ quý hiếm nhất, và là 1 trong 3 chiếc duy nhất được biết cho đến ngày nay là có dial nạm kim cương.

Tuy 2 chiếc còn lại có phần đánh dấu bằng kim cương đối với giờ lẻ, song việc chiếc “Bao Dai” dùng đá quý để đánh dấu giờ chẵn lại biến chiếc đồng hồ này trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị.

Bacs cho rằng mặc dù không phức tạp và tinh tế bằng chiếc ref. 4113 vốn giữ kỷ lục về giá bán tại Rolex, nhưng “Bao Dai” lại hội tụ 2 yếu tố quan trọng nhất khi nhắc đến thương hiệu Rolex.

Trước tiên, “Bao Dai” có phần case chống nước Oyster – đặc trưng của hãng Rolex. Chiếc ref. 4113 có phần case khá đơn giản.

Hơn nữa, “Bao Dai” được trang bị cả in-house và self-winding(automatic) movement , hay còn gọi là “Perpetual” theo lối nói của Rolex. Ngược lại, chiếc ref. 4113 sử dụng Valjoux movement.

Bản thân chiếc ref. 6062 hoàn toàn có thể được bán với giá từ 500 ngàn đến 1 triệu SFr với phần thiết kế độc đáo, đặc biệt của nó. Tuy nhiên, nhờ có nguồn gốc hoàng gia và sự hiếm có đến từ cái tên “Bao Dai”, mà chiếc đồng hồ 6062 Bao Dai này hoàn toàn có thể phá kỷ lục 2,4 triệu SFr được lập bởi chiếc 4113 trước đó vào năm 2016.

                                                                                               Nguồn:
WatchesbySJX​. Dịch bởi annia

Các bạn có thể tham khảo lịch trình cũng như nội dung cuộc đấu giá The Geneva Watch Auction: Five theo đường link.