Tìm hiểu rõ về xuất xứ đồng hồ OP

0
8515

Tìm hiểu rõ về xuất xứ đồng hồ OP

Tôi vừa được xem một số video nói về thương hiệu đồng hồ OP và OGIVAL trên youtube , cộng với mấy ngày hôm nay có nhiều bạn hỏi , cũng như các bạn thương gia bán hàng vào tư vấn có những nhận định mà mình cho rằng rất sai lầm , mang tính chất truyền bá không đúng sự thật gây hiểu lầm , nhằm mục đích trục lợi ( hoặc nhiều bạn cũng chưa hiểu rõ nhưng tuyên truyền làm người khác hiểu sai ) .

Trước khi vào vấn đề chính , tôi cũng xin nói rõ luôn là tôi là người tiêu dùng , người chơi và thích tìm hiểu về đồng hồ , riêng vè chất lượng của đồng hồ op ( cả 2 dòng olympia star và olympianus) tôi đánh giá rất cao , tôi đã trực tiếp đi mua và tư vấn cho nhiều anh em và người thân lấy loại này vì nó đảm bảo tiêu chí NGON-BỔ-RẺ . đúng vậy , tốt thì phải nói là tốt , không được sai lệch , và nói rõ luôn để anh em ai có đọc bài thì thấy rõ tôi không thành kiến gì với thương hiệu này cả . bài viết của tôi dựa trên kiến thức thu lượm được . nếu không đúng mời anh em cứ thẳng thắn cũng cấp thêm , bổ sung thêm thông tin , đừng ngại ngần gì vì tôi cũng đang rất ” đói” thông tin về 2 hãng này .

 ✧ Bây giờ đi vào vấn đề chính . sở thích của tôi là chơi và tìm hiểu về đồng hồ cũng như lịch sử của các hãng , tôi cũng hay tư vấn cho anh em nếu tôi biết về hãng đó .

Ở Việt nam , từ lâu đến nay , duy chỉ có 2 thương hiệu đó là OP và OGIVAL là 2 loại có nguồn gốc xuất xứ lập lờ và khó tìm hiểu gốc rễ nhất ( không phải nói về chất lượng) . cách đây mấy năm , thì OP được mặc nhiên tư vấn là đồng hồ NHẬT BẢN , ai từng ra hàng mua đồng hồ cách đây 4-5 năm sẽ hiểu , đến thời gian gần đây , thì nó được nhảy tót lên chễm chệ ở phân khúc đồng hồ THỤY SĨ ở các topic tư vấn online . vậy thực hư thế nào ? tôi có tìm hiểu rất nhiều về hai thương hiệu OP và Ogival này , vậy xin có một vài lời như thế này theo kiến thức hạn hẹp ít ỏi thu thập được.

1.Lịch sử thương hiệu đồng hồ OP

Lịch sử là để tự hào, nó lại càng đúng với thế giới đồng hồ. Nhưng trang chủ “brand history” chỉ có thế này, và em google “olympia star history” thì chỉ vỏn vẹn mấy bài PR của Việt Nam:

Lịch sử trên trang web của OP

Lịch-sử-OP-trên-trang-chủ
Lịch sử OP trên trang chủ

Theo clip “Lịch sử thương hiệu đồng hồ OP” của 1 công ty bán đồng hồ lớn trên youtube , cũng như nhiều người bán hàng tư vấn ở thời điểm hiện nay , có nói rằng OP là đồng hồ gốc Thụy Sĩ , có lịch sử gần 100 NĂM CHẾ TÁC ĐỒNG HỒ .

Olympia-Star-la-dong-ho-thuy-si

Tôi đã lục tung hết tất cả các trang bán hàng , cũng như trang website gốc của OP thì chỉ có duy nhất 1 dòng chữ cực kì mập mờ là ” thành lập 1958″ , trên trang chủ của nó chỉ có đúng một cái ảnh con con ghi lịch sử cực kì ngắn ngủi rất khó đọc ở dạng file ảnh . Tôi đã bỏ công lên ebay , lên watchuseek ( diễn đàn đồng hồ lớn nhất thế giới) để tìm về hàng vintage của op cũng như cái gọi là ” lịch sử gần 100 năm chế tác đồng hồ ” thì HOÀN TOÀN KHÔNG CÓ GÌ HẾT , kể cả một mẫu đồng hồ han gỉ cũ kĩ từ thập niên 1950 dán mác SWISS đúng nghĩa ở xó xỉnh nào đó cũng không có . điều này chứng tỏ suy luận của tôi , đây có thể là một công ti ma được lập ra -( vì Thụy Sĩ là thiên đường của các công ty ma , ở VTV1 trước đây đã làm hẳn 1 chương trình , có ghi lại rõ ràng cảnh thành lập công ty ma dễ như ăn cháo , chỉ cần anh có tiền , thì anh muốn lập công ty gì cũng được , sinh năm bao nhiêu cũng được ) , cứ coi như về pháp lí thì nó được coi là CÓ NGUỒN GỐC THỤY SĨ , nhưng cái gọi là GẦN 100 NĂM LỊCH SỬ CHẾ TÁC TỪ KHI RA ĐỜI LÀ SAI SỰ THẬT

Nhân đây , cũng nói thêm về mấy cái lịch sử ba que của các thương hiệu ” thụy sĩ tàu” , mà nước ngoài hay gọi là nấm , hay goi vui hơn là ” euro-china brands” , cách đây mấy năm tôi hay mò lên taobao lùng mua đồ độc , thì đã gặp biết bao nhiêu cái thương hiệu ” lập ra cho vui” , với cái chữ thập biểu trưng thụy sĩ với cái mác ” since năm … nào đấy” , một đống lịch sử hầm bà lằng cuối cùng cái giá….không thể rẻ hơn! tôi lắc đầu ngao ngán , mấy cái anh nấm này lập ra chắc cũng lừa được khối người rồi đây, biết đâu làm ăn khấm khá , mấy năm nữa nó mở rộng sản xuất , lắp máy Thụy Sĩ gắn cái mác “Swiss Made” thì …..ai mà biết! ngẫm lại dòng lịch sử thời khủng hoảng thạch anh , hơn 9 vạn công nhân chỉ còn 2 vạn vào cuối thập niên 1980 , một hằng hà sa số thương hiệu Thụy Sĩ chết ngắc ngoải , chỉ còn cái tên được bán với giá rẻ mạt ra các nơi , đến Omega mà thằng Seiko nó đòi mua rẻ bèo thì máy thằng nhỏ khác đáng bao nhiêu !

2.Đồng hồ OP được sản xuất ở đâu

Thương hiệu đồng hồ OP rốt cuộc nó hiện nay ở đâu?được bán từ khi nào và vì sao giá nó rẻ ? trong clip có nói đến nó được HỒNG KÔNG MUA LẠI , SẢN XUẤT TẠI HỒNG KÔNG . nhiều anh em cũng tư vấn như thế , tôi xin có một vài ý kiến trái ngược theo tìm hiểu của tôi . trên trang chủ của OP thì có lẽ bạn sẽ rõ . công ti chủ quản của hãng này không phải ở hongkong , mà nó ở ĐÀI LOAN , chính xác là CÔNG Ty TNHH LAORA ở TP ĐÀI TRUNG , ĐÀI LOAN . công ti chuyên kinh doanh về đồ trang sức , và thật tình cờ nó cũng là công ty sở hữu luôn cả thương hiệu OGIVAL ( vì trong nhiều phần mô tả công ty , đều có lô gô Ogival nằm ngay cạnh ) . Nó được thành lập vào năm 2002 , và tôi được biết thông tin là , sản phẩm olympia star ( lắp máy thụy sĩ) được ra mắt lần đầu vào năm 2009 tại ĐÀI LOAN và cho phản hồi rất tốt từ người tiêu dùng ( cái này không rõ chính xác ko) .

Như vậy nói OP là đồng hồ được Hồng Kông mua lại là không chính xác .

Đồng-hồ-OP-và-Ogival-có-xuất-xứ-Đài-Loan
Đồng hồ OP và Ogival có xuất xứ Đài Loan

Đồng hồ này có lẽ được lắp ráp ở HỒNG KÔNG , nhưng tôi cho rằng khâu hoàn thiện cuối cùng của nó ở ĐÀI LOAN hoặc thực ra là lắp ở ĐÀI LOAN, cái này có trời mới biết , vì tôi đã trực tiếp đi mua dòng này , thấy rất nhiều chiếc đồng hồ còn mới , nắp đít đều có dán chữ ” MADE IN TAIWAN” , cái này chưa có tài liệu , thực ra không quan trọng lắm . chốt lại có 2 vấn đề chính : OP hiện nay là đồng hồ Đài Loan chứ ko phải Hồng Kông hay Nhật Bản hay Thụy Sĩ , và chắc chắn khâu sản xuất có sự tham gia của Đài Loan chứ không chỉ riêng Hồng Kông. nói chung đã lắp ở Hồng Kông thì giá rẻ là chuẩn đét rồi.

3.Đồng hồ OP sản xuất theo tiêu chuẩn nào

Trong clip có nói đến ” SẢN XUẤT THEO TIÊU CHUẨN THỤY SĨ LÂU ĐỜI ” , tôi có tham khảo một số trang bán hàng có từ lâu , họ cũng ghi như thế , và tôi thấy nhiều người bán hàng cũng tư vấn cho anh em. tôi cho rằng cần làm rõ vấn đề này .

✧ Như tôi đề cập ở trên , OP CHƯA BAO GIỜ SẢN XUẤT VÀ BÁN RA ĐỒNG HỒ THEO TIÊU CHUẨN THỤY SĨ KỂ TỪ NGÀY THÀNH LẬP, công ty không có trụ sở chính ở Thụy Sĩ , không được gắn mác swiss made thì lấy căn cứ gì để nói rằng sản xuất theo tiêu chuẩn Thụy Sĩ ? có chăng chỉ có dòng Olympa Star chạy máy Ronda Thụy Sĩ nhưng như thế cũng chưa đủ điều kiện để gán mác “SWISS MADE”.

Bởi Xuất sứ Thụy Sĩ(Swiss made) được xác định theo quy định của pháp luật Thụy Sĩ

Đng h Thy Sĩ

Đồng hồ được coi là Thụy Sĩ(TS), theo quy định của pháp luật Thụy Sĩ nếu:

– Bộ chuyển động (máy) của nó là Thụy Sĩ(được sx ở TS).

– Nó được sản xuất và vô vỏ(cased) ở Thụy Sĩ.
– Nhà sản xuất thực hiện việc kiểm tra cuối cùng ở Thụy Sĩ

Thế nào là 1 B chuyn đng(máy) đng h Thy Sĩ:

Nó được coi là đồ Thụy Sĩ nếu:

– Nó đã được lắp ráp ở Thụy Sĩ.

– Nó được kiểm tra bởi nhà sản xuất ở Thụy Sĩ.

– Các thành phần của nó được sản xuất Thụy Sĩ ít nhất 50% trong tổng giá trị, mà không tính đến các chi phí lắp ráp.

Xuat-xu-Swiss-Made
Xuất xứ Swiss Made

Còn đối với dòng Olym pianus được quảng cáo  ráp “trái tim” là các máy đồng hồ của Nhật Bản giống như Seiko hay Orient.

Thực tế nó được lắp máy của công ty TMI HONGKONG:

http://www.timemodule.com/en/index.php

Công ty TMI được thành lập năm 1987 từ quỹ Seiko Corporation, Seiko Instruments Inc. Cũng có chút liên quan đến hãng Seiko, các máy đồng hồ được sản xuât theo thiết kế giống máy Seiko.

 

Có lẽ , ở đây mọi người cố tình nhầm lẫn với khái niệm SẢN XUẤT THEO CÔNG NGHỆ VÀ MÁY MÓC THỤY SĨ? ok, nếu công ty LAORA nhập toàn bộ máy móc bên Thụy Sĩ về làm đồng hồ như các thương hiệu trung quốc đại lục hay Hồng Kông ( như Memorigin) thì câu này chính xác , nhưng chốt lại , không có bất cứ một căn cứ gì để nói đồng hồ OP được sản xuất theo TIÊU CHUẨN THỤY SĨ , CÁI NÀY SAI SỰ THẬT .

Trên đây là 3 điều cơ bản mà tôi đã nói ra , khác với OP , ít ra Ogival còn có lịch sử hoạt động thật sự tại Thụy Sĩ trước khi xảy ra khủng hoảng thạch anh thập niên 1970, đồng hồ Ogival vintage bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên ebay , nhiều mẫu đẹp vô cùng . còn OP tuyệt nhiên không hề có gì hết . tôi chốt lại ý kiến của tôi : chiếc đồng hồ OP này , hiện nay không phải đồng hồ thụy sỹ , mà nó là đồng hồ ĐÀI LOAN , SẢN XUẤT KHÔNG PHẢI THEO TIÊU CHUẨN THỤY SĨ , GIÁ RẺ VÀ CÓ CHẤT LƯỢNG KHÁ ỔN . cái gì là đúng ta phải công nhận , cái gì lập lờ ta phải lôi bằng được nó ra ánh sáng trả về đúng giá trị thật của nó, đó mới chính là chân lí của cái mà chúng ta hay hô hào “tiêu dùng thông minh” .

Nguồn : Lê Hoàng Thạch