Lịch sử hãng đồng hồ cổ nhất Gallet – phần 2

0
1502

Phần 2 này chúng ta sẽ cùng điểm lại các sản phẩm đồng hồ tiêu biểu của hãng qua các mốc thời gian trong lịch sử của hãng Gallet :

* 1466: humbertus galelt sống và làm việc ở geneva, trở thành công dân chính thức vào 18-4, khảo cứu lịch sử cho thấy nghề nghiệp của ông là một nhà chế tác, sản xuất đồng hồ
* 1685 : vua pháp louis 14 bãi bỏ chỉ dụ nantes( chỉ dụ có từ thời chiến tranh tôn giáo cho phép phe kháng cách, có một chút tự do tôn giáo), khiến một số thành viên khác của gia đình bourg en bersse gallet, hành nghề chế tác kim hoàn và đồng hồ, phải rời sang thuy sĩ, đến genave với những người họ hàng gallet để sống và làm việc.
* Philippe gallet ( 1717-1739), con trai của jacques gallet ( 1649-1700) và marie gallet được đưa vào danh sách thương hiệu các thợ kim hoàn và trang sức tại geneva
* 1742 : Pierre gallet (1712-1768) kết hôn với quý tộc jean renee de rabours, trong giấy chứng nhận kết hôn ghi rõ nghề nghiệp của ông là thạc sĩ kim hoàn, tài liệu này cũng chi biết cha của ông, philippe gallet (1679-1739) cũng là thợ kim hoàn và đồng hồ , sau đó đến 1744 : họ sinh ra bé trai tên là jacques gallet ( 1745-1806), cậu bé lớn lên và nối nghiệp dòng họ tiếp tục làm đồng hồ.
* 1774 : jacques gallet có một người con trai, đặt tên là jean louis gallet (1774-1809), người con này nối nghiệp bố làm thợ đồng hồ và kim hoàn
* 1804 : napoleon sát nhập thuỵ sĩ vào pháp, đặt tên là cộng hoà Lemanique. Jean louis gallet trở thành công dân pháp và tiếp tục công việc của cha và xây dựng công ti cho đến khi ông qua đời vào năm 1809 ở tuổi 35
* 1826: julien gallet, con trai của jean louis, di chuyển cơ sở sản xuất của gia đình tới la chaux de fonds, một trung tâm lớn chuyên sản xuất đồng hồ bỏ túi, vào thời điểm này, công ti chính thức được đăng kí là gallet & cie
* 1848 : julien gallet mất ở tuổi 43, sau đó công ti được điều hành bởi bà vợ ông cùng con trai là lucien và leon.
* 1855: léon gallet 1832-1899) trở thành người tiếp quản chính thức của gia tộc cũng như công ti gallet & cie đang trên đà phát triển nhanh chóng.( Ông này rất nổi tiếng, là người không thể không nhắc tới khi nghiên cứu về đồng hồ ở tk 19, là một trong những kiến trúc sư trưởng cho việc công nghiệp hoá việc sx đồng hồ thuỵ sĩ giúp thuỵ sĩ vượt qua một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử là đối phó với người mĩ. Mình sẽ có bài viết riêng về ông này)
* 1864 : anh trai của léon gallet, lucien gallet thiết lập chi nhánh của công ti tại chicago, với văn phòng ở new york . Sau đó, cùng với jules racine, người họ hàng của gallet ở mĩ, công ti bắt đầu tấn công thị trường này.
* 1876 : để đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ việc canh tranh với người mĩ trong việc bán và sản xuất đồng hồ ( khi đó người mĩ đã vượt qua thuỵ sĩ về việc tăng chất lượng, giảm giá thành và tăng sản lượng lên bằng cách công nghiệp hoá nghề này) . Léon gallet cùng với louis, jules courvoisier, ernetst Francillon đến từ hãng longiness và constant girard gallet đến từ hãng girard-perregaux đã thành lập hiệp hội ngành công nghiệp liên hợp của vùng jura vào ngày 30-4. Sự hợp nhất này đã đem lại sức mạnh to lớn, giúp duy trì sự thống trị doanh số bán hàng của thuỵ sĩ tại châu âu . Hiệp hội này đã góp công rất lớn trong việc giúp cho việc chế tác đồng hồ tại thuỵ sĩ nhanh chóng bắt kịp kĩ thuật sản xuất công nghiệp của mĩ, và cuối cùng đánh bại đồng hồ mĩ để vươn lên vị thế hàng đầu vào năm 1893 tại hội chợ triển lãm chicago
* 1880 : henriette gallet (1860-1939), con gái của léon gallet đã cưới émile courvoisier ( 1858-1937), con trai của louis courvoisier ( chủ công ti chuyên sx đồng hồ nổi tiếng ở thuỵ sĩ thời đó), lúc đó, mối quan hệ làm ăn giữa hai ông lớn trong hàng ngũ chế tác đồng hồ tại la chaux de font trở thành thân thiết như gia đình.
* 1881: léon làm ra con dấu kí hiệu mark gallet lyre, dấu này được đóng trên những đồng hồ và movement sản xuất tại la chaux de fonds
* 1882 : gallet và jules jeannerat & fils hình thành mối hợp tác chiến lược nhằm hỗ trợ các dòng sản phẩm chuyên nghiệp của gallet về bộ đếm thời gian cầm tay cũng như đồng hồ thời trang.
* 1883: léon trao quyền quản lí công ti lại cho con trai julien, nhưng vẫn tiếp tục làm việc đến khi ông qua đời vào năm 1899 tại new york , tên viết viết tắt JG của julien gallet được thêm vào con dấu mark gallet lyre và tên công ti tạm thời đổi thành julien gallet @ co để phản ánh sự kiểm soát của người con trai trong việc kinh doanh. Georgers gallet ( 1865-1946), con trai út của léon giúp anh trai quản lí công ti trong khi làm việc bán thời gian tại courvoisier & frères . Đến tại thời điểm này, công ti gallet đã sản xuất đến hơn 100.000 đồng hồ mỗi năm.
* 1892: gallet giới thiệu chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên tại thị trường mĩ dành cho cả nam lẫn nữ giới . Nhữmg chiếc đồng hồ này ngay lập tức bị từ chối do nhận thức của công chúng thời đó ( lúc đấy phổ biến đồng hồ quả quýt hơn), họ cho rằng nó quá bất thường đối với nữ giới và quá nữ tính đối với nam giới. Mặc dù khởi đầu khá tệ hại, giống như nhiều hãng đồng hồ sản xuất đồng hồ đeo tay tiên phong thời đó, nhưng rồi sau đấy cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ, đồng hồ đeo tay trở thành thứ hữu ích của của người lính trên chiến trường, và khái niệm đồng hồ đeo tay nhanh chóng được chấp nhận và đưa vào list sản xuất của nhiều công ti đồng hồ.
* 1893: berthe courvoisier (1868-1936), con gái của louis philippe courvoisier, đã cưới georges galellt, con của léon, berthe courvoisier và em trai émile, cùng với georges và chị gái henriette, tiếp tục quản lí công ti đồng hồ courvoisier frères. Georgers gallet đảm nhận vai trò giám đốc công ti này đồng thời kiêm luôn quản lí bộ phận fabrique electa của công ti gallet.
* 1896: chiếc đồng hồ bỏ túi chuẩn chronometer với các bộ điều chỉnh được cấp bằng sáng chế được tạo ra bởi gallet dưới nhãn hiệu interocean, được phân phối bởi timothy eaton ( một trong những doanh nghiệp bán lẻ nổi tiếng nhất trong lịch sử canada) sử dung cho ngành đường sắt.
* 1896: công ti gallet giành huy chương bạc tại triển lãm quốc gia thuỵ sĩ tại genava
* 1899 : sau khi qua đời, léon gallet đã để lại một khoản tiền 43.000 francs thuỵ sĩ ( khoảng 1 triệu đô la ngày nay) cho thị trấn la chaux de fonds, trong đó 25.000 francs dùng để xây dựng bảo tàng quốc tế về chế tạo đồng hồ ( vẫn còn tồn tại đến ngày nay). Để giúp bảo tàng xây dựng bộ sưu tập đồng hồ đầu tiên, georges gallet đã tặng hơn 100 chiếc đồng hồ gallet, dòng electa và đồng hồ courvoisier rất phức tạp và có giá trị. Georges phục vụ như giám đốc bảo tàng trong 20 năm tiếp theo.
* 1900 : ngay sau cái chết của léon gallet, tên công ti đươc đổi thành gallet & cie ( gallet&co)
* 1905: gallet giành được chứng nhận tại hội chợ triển lãm quốc tế liège international
* 1906: tên công ti ” gallet & cie, fabrique d’horlogerie electa” được đăng kí để củng cố quyền sở hữu của gallet đối với thương hiệu electa, dưới cái tên electa, gallet đã cho ra đời những chiếc đồng hồ có chất lượng cao nhất thời bấy giờ.
* 1911 : henri jeanneret-brehm, một thành viên của hãng thời trang St.imier đã mua nhà máy Magnenat-lecoultre với sự hỗ trợ tài chính từ gallet.
* 1912: gallet tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên, với kim giây kéo dài gần hết mặt số, bên ngoài vành mặt số có thêm các thông tin dùng để theo dõi đếm giây, đếm nhịp tim gọi là “sweep second “, nó đã được phát cho y tá và quân đội trong thế chiến thứ nhất.
* 1914 : gallet đạt giải grand prize cho hạng mục chronometer tại triển lãm quốc gia thuỵ si ở berne. Việc sản xuất bắt đầu được đưa ra tại hội thảo electa của gallet, về một loại đồng hồ cao cấp hơn cho những khách hàng giàu có, nằm trong bộ sưu tập đồ trang sức laforge & valentine ở cửa hàng của macy đặt tại new york. Sau đó đã được sản xuất dưới cái tên ” lifetime series”.
* 1915 : thế chiến đã bùng nổ, gallet tham gia cũng cấp các thiết bị cho không quân đế quốc Anh, các movement được sản xuất từ thương hiệu con cao cấp electa của gallet và đánh dấu bằng tên electa.
* 1916: gallet tiếp tục cung cấp thiết bị hẹn giờ cho quân đội anh giữa thế chiến 1. Đó là những chiếc đồng hồ chronograph lấy nguyên mẫu từ những thiết bị đếm giờ cầm tay nhưng kích thước nhỏ hơn.
* 1917 : gallet giành giải nhất cho độ chính xác, cuộc thi chronometer tại đài thiên văn canton, neuchâtel.
* Jeanneret brehm bắt đầu sản xuất đồng hồ dưới cái tên Excelsior park, lấy tên từ nhãn hiệu excelsior đã đăng kí từ trước đó bởi chính jeanneret, dưới sự thúc đẩy của gallet, hai bên đã hợp tác trong việc tiếp thị quảng bá tới người tiêu dùng tại mĩ, mối quan hệ hợp tác của họ dẫn đến thành quả là sự ra đời phát triển của một số cơ chế ghi đếm thời gian, khoảng 40. Các movement chronograph mới này được sử dụng trong hầu hết các đồng hồ đeo tay gallet và Excelsior park. Và môt phần nhỏ sản lượng cũng cấp cho 2 công ti girard perregaux và zenith nếu có khả năng sản xuất thêm.
* 1927 : gallet giới thiệu đồng hồ deo tay “regulator” và “duo dial” cho ngành y và kĩ thuật, các tính năng mới ra đời nhằm đơn giản hoá nhiệme vụ tính toán nhịp tim mỗi phút của một người
* 1929-1930: giữa lúc gallet đang phát triển các thị trường mới với những chiếc đồng hồ đeo tay mới, thì khủng hoảng tài chính thế giới ập đến, họ đã sống sót vượt qua cuộc đại suy thoái này bằng cách cung cấp các dụng cụ chuyên nghiệp cho các khách hàng quân sự và công nghiệp
* 1935 : khi chiến tranh thế giới lần 2 có nguy cơ bùng nổ, gallet bắt đầu sản xuất đồng hồ đeo tay, đồng hồ đi biển movement 8 ngày, đồng hồ bấm giờ quân sự cho các nước Anh, canada và Mĩ. Vào đầu thế chiến 2, sản lượng đã vượt quá 100.000 đơn vị một năm.
* 1936: gallet giới thiệu những chiếc vỏ chống nước đầu tiên cho đồng hồ chronograph, sau đó nó trở thành tiêu chuẩn lắp vào những chiếc đồng hồ multichron của hãng, và sau đó được lắp trên chiếc flight officer huyền thoại
* 1938 : được sự uỷ nhiệm của thượng nghị sĩ harry truman về việc sản xuất đồng hồ cho không quân hoa kìa. Gallet đã tạo ra chiếc flight officer chronograph, với nhiều cải tiến phục vụ cho mục đích quân sự, có khả năng ghi chính xác các sự kiên xảy ra từ 1/5 giây đến 30 phút, khung mặt số với 12 giờ được in tên các thành phố lớn cho phép phi công có khả năng tính toán thời gian khi vượt qua các đường kinh tuyến. Truman đã đeo một chiếc gallet trong hai nhiệm kì khi ông làm tổng thống
* Gallet sản xuất chiếc microite multichron. Petite là một trong những chiếc chronograph đeo tay đầu tiên được thiết kế cho nữ giới làm công việc khoa học và kĩ thuật trong thế chiến thứ 2. Được vận hành bởi movement valjoux 69 và có đường kính 26,6 mm. Multichron petite trở thành chiếc máy cơ khí nhỏ nhất được sản xuất cho đến nay.
* 1945: gallet giới thiệu chiếc multichron yachting chronograph, nó là chiếc đồng hồ đeo tay chrono đầu tiên trên thế giới có chức năng đếm ngược 15-10-5 dùng để đua thuyền. Ngoài mục đích sử dụng trên mặt nước, nó vẫn có thể sử dụng chức năng chronograph như bình thường.
* 1946: sau khi kết thúc thế chiến 1, gearges gallet chết, con của ông là léon gallet ( léon này là léon cháu đặt theo tên của ông nội) đảm nhiệm quản lí công ti gallet, thời gian này chỉ một vài thay đổi nhỏ, cần thiết để chuyển những chiếc đồng hồ quân sự sang phong cách bình dân thời trang hơn, dành cho vận động viên và phi công dân sự.
* 1965: gallet giới thiệu chiếc excel – O- chronograph, đồng hồ phi công có tính năng tính toán điều hướng khi bay.
* 1970: các nhà sản xuất châu á ( nhật bản) bắt đầu cạnh tranh trực tiếp với ngnàh công nghiệp đồng hồ thuỵ sĩ bằng việc phát hành đồng hồ quartz rẻ tiền vào thị trường thế giới, gây ra khủng hoảng thạch anh. Bằng cách tiếp tục sản xuất đồng hồ cơ khí cho khách hàng quân sự, công nghiệp và chuyên nghiệp không bị ảnh hưởng bởi việc thay đổi mốt và quy ước, gallet vẫn tồn tại sau cuộc khủng hoảng thạch anh.
* 1975: léon gallet chết, con trai ông là pierre và bernard đảm nhiệm quẩn lí công ti, họ mua lại công ti racine vốn đang vật lộn vì sự mất giá của đồng đô la mĩ.
* 1983: nhà máy sx movement park excelsior đóng cửa vào ngày 6-4 do thiếu người kế nhiệm và sự sụt giảm đáng kể đơn đặt hàng các movement cơ khí, từ các đối tác gallet trong cuộc khủng hoảng thạch anh đầy khó khăn.để tiếp tục hỗ trợ cho sự tồn tại của Excelsior park, gallet phải cân bằng lại số tồn kho và tài sản của công ti. Năm 1984, công ti đức flume đã nỗ lực khôi phục lại excelsior park nhưng không thành công.
* 1984: wein brother, nhà phân phối thiết bị thời gian của canada, đã hợp đồng với công ti gallet để sản xuất đồng hồ đeo tay để phân phối cho chính phủ hoa kì,để thuận lợi cho việc giao dịch đầu tiên này, mặt dial đồng hồ đặc đánh dấu bởi những chi tiết mang tính chất quân sự với tên nhãn hiệu “marathon”, một nhãn hiệu cũ của gallet trước đây. Wein brother tiếp tục phân phối đồng hồ quân sự và các sản phẩm liên quan dưới nhãn hiệu này cho đến ngày nay.
* 1990 : gallet cung cấp 30.000 chiếc marathon navigator đeo tay cho quân đội hoa kì tham chiến tại chiến tranh vùng vịnh. Trước khi hoàn thành hợp đồng, nguyên mẫu được kiểm tra một cách nghiêm ngặt bởi chính phủ hoa kì, để đảm bảo nó hoạt động trong điều kiện xấu nhất. Tất cả các bản thử nghiệm đã vượt quá yêu cầu nghiêm ngặt của quân đội trong mọi điều kiện chiến đấu.
* 1991: pierre gallet nghỉ hưu từ công ti do sức khoẻ yếu, bernard anh trai của ông nắm quyền điều hành, tiếp tục tập trung vào sản xuất đồng hồ chuyên nghiệp.
* 1996: để tạo điều kiên mở rộng làm ăn, bernard gallet hợp tác với B.neresheimer ltd, một công ti có hơn 100 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất và phân phối các sản phẩm bạc cao cấp và hàng cao cấp
* 2002: nhà máy gallet di chuyển từ la chaux de fonds đến Grandson, Walter Hediger một thành viên của gia đình Nersheimer nắm quyền điều hàng công ti.
* Năm 2004 : hoạt động của công ti tập trung gần zurich, bernard gallet vẫn hoat động tại công ti này cho đến khi qua đời vào năm 2006.
* 2008 : gallet &co đồng tài trợ ” time of office” tại bảo tàng đồng hồ quốc gia. Môt triển lãm một cuộc triển lãm những chiếc đồng hồ được đeo bởi các đời tổng thống mĩ từ đời george washington với chiếc đồng hồ bỏ túi. Một trong những điểm nổi bật tại triển lãm là chiếc chronograph của gallet được tổng thống mĩ harry truman đeo trong suốt nhiệm kì tổng thống thứ 33.
* 2009 : gallet đồng tài trợ ” time & exploration” tại bảo tàng đồng hồ quốc gia. Một triển lãm nêu bật tầm quan trọng của đồng hồ chấm công trong lĩnh vưc thăm dò và điều hướng.
* 2010 : dưới sự chỉ đạo của Walter Hediger và David R.Laurence, công ti gallet đồng tài trợ cho “Grand complications”, một triển lãm bảo tàng đồng hồ quốc gia với những chiếc đồng hồ có thiết kế phức tạp nhất trong lich sử.
* 2012 : gallet đồng tài trợ cho ” Enlisting Time”, một triển lãm tại bảo tàng đồng hồ quốc gia, với những đồng hồ của cá nhân và câu chuyên của từng người sử dụng, những người đã phục vụ cho tổ quốc của họ với nhiều lí do khác nhau trong 250 năm. Một số chiếc trong triển lãm như đồng hồ bỏ túi của george washington, đồng hồ gallet chronograph của Fred gerretson khi còn là nhiếp ảnh gia phục vụ trong cuôc đổ bộ tại bãi biển normandy.
* 2013 : với sự hỗ trợ từ gallet, nhà sử học về thời gian nổi tiếng, adam harris triển khai một triển lãm tại bảo tàng quốc gia về đồng hồ, chủ đề là lịch sử đồng hồ đeo tay.tiênr lãm này cung cấp cái nhìn toàn diện về sự phát triển của đồng hồ đeo tay từ lúc sơ khởi đến hiên tại.

Những phát kiến mang tính chất tiên phong :

* Đồng hồ đeo tay đầu tiên có kim tính toán nhịp tim (1912)
* Đồng hồ đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho đua thuyền buồm( gallet yachting timer 1915)
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên có bộ thoát với tốc độ hơn 28.800 BPH ( racine quick – train 1928)
* Chiếc chronograph đầu tiên có vỏ chống thấm nước ( gallet multichron clamshell 1936)
* Đồng hồ đeo tay chronograph đầu tiên có chức năng tính toán nhiều múi giờ. ( gallet flight officer 1939)
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên có rotating bezel ( philippe weiss, nhà phát mình) ( gallet flight officer 1939)
* Đồng hồ chronograph thu nhỏ chuyên nghiệp đầu tiên dành cho nữ giới. ( gallet multichron petite)
* Chiếc đồng hồ chronograph đeo tay đầu tiên có chức năng recording -45 phút (gallet multichron 45, 1942)
* Đồng hồ bấm giờ đầu tiên có ngăn đựng phụ tùng kèm theo để sửa chữa nhanh (1943)
* Đồng hồ đeo tay đầu tiên với kim 24 giờ GMT ( gallet multichron navigator 1945)
* Đồng hồ stopwatch đầu tiên chống thấm nước ( gallet yachting timer 1945)

Một số hình ảnh về đồng hồ Gallet :

Lich-su-hang-dong-ho-Gallet-1

Lich-su-hang-dong-ho-Gallet-2

Lich-su-hang-dong-ho-Gallet-3

Lich-su-hang-dong-ho-Gallet-4

Biên dịch : Lê Hoàng Thạch