Lịch sử hãng đồng hồ cổ nhât Gallet – phần 1

0
1041
Gallet-watch

Hôm nay em xin giới thiệu các bác bài dịch về hãng đồng hồ cổ nhất thế giới có tên là GALLET . hãng này làm đồng hồ từ năm 1466 , đã trải qua 3 cuộc khủng hoảng lớn của đồng hồ thụy sĩ , phục vụ cho rất nhiều cuộc chiến từ đó cho tới nay , và là hãng góp công rất lớn đưa việc sản xuất đồng hồ thụy sĩ thành một nền công nghiệp , và giúp đất nước này chiến thắng người mĩ trong cuộc khủng hoảng đồng hồ lần thứ nhất . do lịch sử quá dài và khủng , kể cả khi đã tóm lược trên wiki thì nó vẫn khá dài . nen em sẽ chia làm nhiều phần , trong bài viết em có bổ sung khá nhiều các thông tin thêm từ vốn kiến thức để làm rõ hơn những chỗ wiki nói quá sơ sài ko hết lịch sử . hôm nay mời các bác đọc phần 1.

GALLET-SINCE 1466- HÃNG ĐỒNG HỒ CỔ NHẤT THẾ GIỚI ( PHẦN 1)

Nếu bây giờ tôi hỏi bạn câu hỏi : hãng đồng hồ có tuổi đời già nhất thế giới mà bạn biết có tên là gì? Thì bạn sẽ trả lời ra sao? Perrlet since 1777? Không phải! Hay là breguet since 1775! Chưa đúng đâu! Thế thì chắc là vacheron constantin since 1755…à đúng rồi, chính là blacpain since 1735!

Uhm, có lẽ ở trên đều là những hãng rất cổ, nhưng, tất cả đều chưa đúng! Ngày hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một cái tên khá xa lạ với người việt, nhưng trong lịch sử đồng hồ thuy sỹ không thể không nhắc đến họ, đi vào hoạt đông từ…1466 và vẫn tồn tại cho đến ngày nay! Vâng thật không thể tin nổi, tất cả những hãng các bạn vừa kể trên chỉ là lũ trẻ con so với họ! Và tôi đang nói đến hãng đồng hồ lừng danh GALLET – Since 1466. Những người tiên phong trong việc chế tạo ra những máy đồng hồ chuyên nghiệp, bản gia phả thời gian của ngành đồng hồ thuỵ sĩ!

Gallet là nhà sản xuất đồng hồ cao cấp của thuỵ sĩ mang tính chất chuyên nghiêp, hoạt đông trong cả lĩnh vực quân sự, thể thao, đua xe và hàng không dân dụng. Gallet là hãng đồng hồ lâu đời nhất trên thế giới, bắt đầu từ dòng họ Humbertus gallet, một nhà sản xuất đồng hồ gia đình, chính thức trở thành công dân của xứ geneva thuỵ sĩ vào năm 1466. Đến năm 1826, thì họ chính thức đăng kí với cái tên Gallet & Cie bởi Julien Gallet (1806-1849). Sau đó công ti dời địa điểm kinh doanh của gia đình tới La Chaux-de Fonds.

Gallet bắt đầu nổi tiếng và được biết đến rộng rãi trong thế kỉ 20 ( và đến nay) nhờ các sản phẩm đồng hồ chronograph Multichron. Sản phẩm sản xuất chủ yếu cho lãnh vực quân sự, công nghiệp, đua xe ô tô, và các ứng dụng mang tính chất chuyên nghiệp khác. ( nói tóm lại chuyên nghiệp từ đầu đến đít). Đồng hồ multichron thường đi kèm với những phát kiến tiên tiến về kĩ thuật tính giờ. Một chiếc đồng hồ khác cũng rất nổi tiếng của gallet là Flying Officer Chronograph, việc sản xuất nó được giao phó bởi chính thượng nghị sĩ( sau này là tổng thống mĩ) harry truman vào năm 1939, sản xuất dành cho không quân hoa kì. Chiếc flight offcer có một vòng xoay 12 giờ và tên 23 thành phố lớn trên thế giới in trên bề mặt vòng, những tính năng này giúp phi công tính toán thời gian khi bay qua các đường kinh tuyến. Và đây chính là chiếc đồng hồ đeo tay thống kê múi giờ (time zone) đầu tiên trên thế giời.va cũng chính nó là chiếc chronograph đầu tiên trên thế giới có một chiếc vỏ chống nước.

Công ti gallet hiện đại ngày nay là một trong số ít các thương hiệu đồng hồ thuỵ sĩ độc lập và duy trì các cơ sở sản xuất gia đình. Thời gian gần đây họ mở rộng trọng tâm tiếp thị của công ti để tiếp cận với nhiều đối tượng khách hàng mang tinh chất dân dụng hơn, gallet đồng thời tiếp tục sản xuất và cung cấp các thành phần và mô đun riêng cho một số công ti khác trong ngành đồng hồ bấm giờ sang trọng.

Lịch sử :

Đối với gia đình Gallet, việc di dời đến la chaux de fonds năm 1826 sau 350 năm ở geneva ( vãi dài! ) là một bước đi khôn ngoan nhất. Với nguồn lực sẵn có trong “thung lũng đồng hồ”, gia tộc Julien gallet đã có thể mở rộng việc phân phối đồng hồ bỏ túi của công ti tới toàn bộ lãnh thổ châu âu.đến năm 1855, con trai của julien gallet là léon (1832-1899) đã mua lại Grumbach & Co với đầy đủ cơ sở vật chất nhà máy thiết bị, nhằm giải quyết nhu cầu về mở rộng sản xuất. Với việc gia tăng diên tích làm việc, gallet đã chiêu mộ thêm nhiều nhà chế tác đồng hồ của vùng Jura để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồng hồ từ châu âu. Léon gallet cho phép các nhà chế tác của ông được hưởng lợi từ việc đăng kí bằng sáng chế dưới tên riêng của họ. Với cách tiếp cận hợp lí như vậy, công ti đã khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và đổi mới cho các nghệ nhân, từ sự đổi mới phát triểne không ngừng đã giúp đưa Gallet trở thành một trong những nhà sản xuất đồng hồ chấm công lớn nhất tại thuỵ sĩ.

Không dừng lại ở đó, Léon gallet tiếp tục tiến công, hướng tầm nhìn của mình về phần còn lại của thi trường thế giới. Năm 1864, anh trai của ông là lucien galelt ( 1834-1879) đã thành lập công ti đầu tiên ở Mĩ ngay trên đất Chicago, với văn phòng chính tại thành phố new york ngay sau đó. Cùng với jules racine, anh em họ của Gallet sống ở Mĩ, công ti bắt đầu mở rộng thị trường tại đây. Do sự ưa chuộng của người tiêu dùng mĩ đối với các sản phẩm thong phong cách Mĩ, công ti gallet đã tạo ra nhiều dòng mới để đáp ứng được yêu cầu này. Không tính các đồng hồ được dán nhãn riêng cho các nhà bán lẻ trang sức khác thì gallet đã giới thiệu tại mĩ tới 37 thương hiệu mới! ( quá vãi) , thiết kế bên ngoài theo phong cách mĩ, còn bộ máy bên trong vẫn nhập từ trụ sở sản xuấgt ở la chaux de fonds.

Mỗi một nhãn hiêu lập ra được thiết lế nhắm tới đối tượng người dùng khác nhau. Đồng hồ giá rẻ được cung cấp cho người lao động có mức sống trung bình. Cũng như đồng hồ đắt tiền dành cho người giàu sang. Những chiếc đồng hồ bỏ túi đẳng cấp nhất của gallet được chế tác thủ công theo kĩ thuật cổ truyền của thuỵ sĩ, là đại diện cho gallet có tên là Electa, luôn luôn có sẵn trên kệ. Mặc dù ban đầu không thành công, nhưng sau sau đó tới những năm 1895, thời kì những chiếc đồng hồ đeo tay hàng đầu thế giới của công ti được sản xuất và bán hàng loạt, đến cuối thế kỉ 19, gia đình gallet đã sản xuất và bán đến hơn 100.000 đồng hồ mỗi năm

Thập kỉ 1930. Suy thoái kinh tế toàn cầu đã tác động tiêu cực đến ngành sản xuất đồng hồ thuỵ sĩ, và gallet cũng không ngoại lệ. ( đây cũng chính là lí do mà thuỵ sĩ đã thành lập liên minh đồng hồ ASUAG – tiền thân của tập đoàn swatch sau này) , để củng cố lại công ti, gallet tiến hành tập trung mọi nỗ lực của mình vào chuyên môn của mình : đó là sản xuất đồng hồ hiệu thời trang, chuyên nghiệp với chất lượng cao nhất. Dưới tên gia đình, gallet tiếp tục phát triển bằng cách cung cấp các bộ đếm thời gian cầm tay, chronograph cho các khách hàng quân đội và lãnh vực công nghiệp trước trong và sau thế chiến thứ 2. Có thể nói chiến tranh đã giúp cứu thoát đồng hồ thuỵ sĩ cũng như gallet khi các đơn hàng tăng rất cao, thời kì này doanh số của họ vượt ngưỡng 100.000 đơn vị mỗi năm.

Trong thời gian xảy ra chiến tranh, gallet trở thành những chiếc đồng hồ nổi tiếng đặc biệt là chiếc flight officer time-zone chronograph. ( tồn tại từ 1939- nay), đuwọc uỷ nhiệm sản xuất bởi thượng nghị sĩ harry S truman cho không quân hoa kì. Sau chiến tranh, sự phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới của gallet trong dân chúng, cũng như trong các lĩnh vưc chuyên nghiệp như hàng không, thể thao, y học và công nghệ, đã khiến công ti quyết định hạn chế sản xuất ra những thương hiệu con khác, ngoại trừ một số thương hiệu đặc biệt cho thể thao và ngành công nghiệp đồng hồ bấm giờ, còn hầu hết đều bị gallet đình chỉ.

Mốc thời gian :

* 1466: humbertus galelt sống và làm việc ở geneva, trở thành công dân chính thức vào 18-4, khảo cứu lịch sử cho thấy nghề nghiệp của ông là một nhà chế tác, sản xuất đồng hồ
* 1685 : vua pháp louis 14 bãi bỏ chỉ dụ nantes( chỉ dụ có từ thời chiến tranh tôn giáo cho phép phe kháng cách, có một chút tự do tôn giáo), khiến một số thành viên khác của gia đình bourg en bersse gallet, hành nghề chế tác kim hoàn và đồng hồ, phải rời sang thuy sĩ, đến genave với những người họ hàng gallet để sống và làm việc.
* Philippe gallet ( 1717-1739), con trai của jacques gallet ( 1649-1700) và marie gallet được đưa vào danh sách thương hiệu các thợ kim hoàn và trang sức tại geneva
* 1742 : Pierre gallet (1712-1768) kết hôn với quý tộc jean renee de rabours, trong giấy chứng nhận kết hôn ghi rõ nghề nghiệp của ông là thạc sĩ kim hoàn, tài liệu này cũng chi biết cha của ông, philippe gallet (1679-1739) cũng là thợ kim hoàn và đồng hồ , sau đó đến 1744 : họ sinh ra bé trai tên là jacques gallet ( 1745-1806), cậu bé lớn lên và nối nghiệp dòng họ tiếp tục làm đồng hồ.
* 1774 : jacques gallet có một người con trai, đặt tên là jean louis gallet (1774-1809), người con này nối nghiệp bố làm thợ đồng hồ và kim hoàn
* 1804 : napoleon sát nhập thuỵ sĩ vào pháp, đặt tên là cộng hoà Lemanique. Jean louis gallet trở thành công dân pháp và tiếp tục công việc của cha và xây dựng công ti cho đến khi ông qua đời vào năm 1809 ở tuổi 35
* 1826: julien gallet, con trai của jean louis, di chuyển cơ sở sản xuất của gia đình tới la chaux de fonds, một trung tâm lớn chuyên sản xuất đồng hồ bỏ túi, vào thời điểm này, công ti chính thức được đăng kí là gallet & cie
* 1848 : julien gallet mất ở tuổi 43, sau đó công ti được điều hành bởi bà vợ ông cùng con trai là lucien và leon.
* 1855: léon gallet 1832-1899) trở thành người tiếp quản chính thức của gia tộc cũng như công ti gallet & cie đang trên đà phát triển nhanh chóng.( Ông này rất nổi tiếng, là người không thể không nhắc tới khi nghiên cứu về đồng hồ ở tk 19, là một trong những kiến trúc sư trưởng cho việc công nghiệp hoá việc sx đồng hồ thuỵ sĩ giúp thuỵ sĩ vượt qua một trong những thách thức lớn nhất trong lịch sử là đối phó với người mĩ. Mình sẽ có bài viết riêng về ông này)
* 1864 : anh trai của léon gallet, lucien gallet thiết lập chi nhánh của công ti tại chicago, với văn phòng ở new york . Sau đó, cùng với jules racine, người họ hàng của gallet ở mĩ, công ti bắt đầu tấn công thị trường này.
* 1876 : để đối phó với mối đe doạ ngày càng tăng từ việc canh tranh với người mĩ trong việc bán và sản xuất đồng hồ ( khi đó người mĩ đã vượt qua thuỵ sĩ về việc tăng chất lượng, giảm giá thành và tăng sản lượng lên bằng cách công nghiệp hoá nghề này) . Léon gallet cùng với louis, jules courvoisier, ernetst Francillon đến từ hãng longiness và constant girard gallet đến từ hãng girard-perregaux đã thành lập hiệp hội ngành công nghiệp liên hợp của vùng jura vào ngày 30-4. Sự hợp nhất này đã đem lại sức mạnh to lớn, giúp duy trì sự thống trị doanh số bán hàng của thuỵ sĩ tại châu âu . Hiệp hội này đã góp công rất lớn trong việc giúp cho việc chế tác đồng hồ tại thuỵ sĩ nhanh chóng bắt kịp kĩ thuật sản xuất công nghiệp của mĩ, và cuối cùng đánh bại đồng hồ mĩ để vươn lên vị thế hàng đầu vào năm 1893 tại hội chợ triển lãm chicago

 

nha-may-gallet-nam-1911
Nhà máy Gallet vào năm 1911
dong-ho-gallet-courvoisier-tourbillon
Đồng hồ Tourbillon của Gallet

nha-may-gallet-lunesa

Biên dịch : Lê Hoàng Thạch