Sửa chữa lau dầu đồng hồ đeo tay tại Hà Nội

0
3927

Dù chiếc đồng hồ của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa, nhưng do sự tiếp xúc bề mặt giữa các bánh răng bên trong bộ máy cơ trong một thời gian dài, thì lực ma sát giữa đầu trục bánh xe với các bánh xe ngày càng lớn. Dầu ngày càng bị khô đi làm mạ kim loại xuất hiện, mọi hoạt động vận hành của đồng hồ khó khăn hơn và khi lực ma sát đủ lớn thì sẽ làm chiếc đồng hồ của bạn bị chậm hoặc chết máy.

Việc lau dầu đồng hồ cơ đơn giản chỉ như là một hoạt động tiếp thêm năng lượng cho chiếc đồng hồ của bạn. Như việc làm sạch các linh kiện bên trong lẫn bên ngoài đồng hồ và bôi thêm dầu cho bộ máy của đồng hồ. Đó là những việc đơn thuần chỉ làm cho chiếc đồng hồ của bạn sạch, sáng bóng hơn và làm cho chiếc đồng hồ của bạn hoạt động được tốt hơn như lúc mới mua về. Vậy việc lau dầu đồng hồ cơ là một việc nên làm với bất kì chiếc đồng hồ nào sau một thời gian sử dụng.

Muốn lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ đạt yêu cầu chất lượng cần phải đảm bảo các điều kiên: Đủ dụng cụ đồ nghề, đúng loại dầu mỡ và đạt tiêu chuẩn chất lượng và thực hiện đúng quy trình kỹ thuật.

Thời gian để lau dầu đồng hồ: tùy thuộc vào từng Hãng đồng hồ quy đinh,  trong đó nên:

– Đồng hồ sửa dụng bộ máy đồng hồ của Nhât, Nga thường 2 đến 3 năm

– Đồng hồ sử dụng bộ máy của Thụy Sỹ dòng phổ thông thường 3 đến 5 năm

– Đồng hồ sửa dung bộ máy Thụy Sỹ dòng cao cấp thường từ 5 đến 10 năm

Đây là áp dụng trong điều kiện cụ thể theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Hãng, đối với Viêt Nam do đặc tính của khí hậu nóng ẩm, thói quen  sử dụng của người dung tác động nhiều đến viêc thời gian cần sửa chữa, bảo dưỡng, lau dầu. Do vậy với kinh nghiệm của Sjwatch thì khi đeo đồng hồ, bạn thấy đồng hồ của mình có biểu hiện trục trặc như:

– Đồng hồ bị chết văt, lúc chạy lúc chết

– Đồng hồ tự động thì để qua đêm bị chết

– Đồng hồ chạy nhanh hoặc chậm bất thường

– Đồng hồ bị nước vào hấp hơi lên măt số

– Đồng hồ vị va đập, làm rơi dẫn đến không chạy

Khi có những biểu hiện đó thì nên đem đồng hồ qua địa chỉ sửa chữa uy tín để lau dầu, bảo dưỡng . Bạn có thể tìm hiểu quy trình lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ đeo tay thông qua người thợ hoặc nguồn trên Internet. Tại cửa hàng sửa chữa đồng hồ đeo tay, Sjwatch xin giới thiệu Quy trình lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ đeo tay hoàn chỉnh như sau:

– Vệ sinh dây, vỏ cho sạch bụi bẩn, tránh bụi bẩn rơi vào máy đồng hồ

– Tháo toàn bộ máy đồng hồ, trong quá trình tháo kiểm tra tiêu chuẩn kỹ thuật của từng chi tiết, phát hiện bệnh để sửa chữa luôn

– Đánh gỉ và đánh bóng chi tiết để đảm bảo các chi tiết sạch bóng, không gỉ

– Ngâm và rửa các chi tiết trong xăng công nghiệp cho sạch dầu, mỡ cũ và bụi bẩn. Khi rửa xăng, chải khô, chải bóng cho sạch bụi xăng

– Thông lỗ cầu, lỗ chân kính cho sạch bóng, đây là chỗ lưu trữ dầu nên tuyệt đối phải sạch, nếu bị bẩn thì dẫn dến dầu chấm bị nhanh phá hủy

– Lắp toàn bộ các chi tiết vào bộ máy theo đúng quy trình tháo lắp bộ máy đồng hồ

– Chấm dầu, từng vị trí cần được chấm các loại dầu phù hợp theo độ nặng nhẹ của dầu, lượng dầu chấm vừa đủ để bảo dảm bộ máy hoạt động tốt

– Kiểm tra độ chống nước, chỉnh nhanh chậm và tổng thể đồng hồ.

Lưu ý: Việc lau dầu, bảo dưỡng đồng hồ đeo tay là cần thiết và tốt cho đồng hồ. Bạn không nên sợ rằng sau khi sửa chữa hay lau dầu đồng hồ thì bị nước vào hay bị mất đồ zin. Điều đó là có xảy ra nếu bạn đem đồng hồ qua đia điểm sửa chữa không có uy tín. Do vậy khi sửa chữa, lau dầu, bảo dưỡng bạn nên lựa chọn cho mình một địa chỉ uy tín như Hãng tại Việt nam hoặc Cửa hàng sửa chữa lớn có uy tín.

Trên đây là một số điều cơ bản để ban hiểu tại sao cần phải lau dầu đồng hồ, và lau dầu đồng hồ như thế nào là đúng cách.