Trên tay đồng hồ Kismet Vintage

0
3951
tren-tay-dong-ho-kismet-1

TRÊN TAY ĐỒNG HỒ KISMET VINTAGE

Hôm nay nhân dịp tôi mới nhận được chiếc đồng hồ Kismet vintage hàng NOS (new old stock-hàng tồn kho chưa sử dụng) nên viết luôn bài đánh giá về nó cho các bạn đọc tham khảo. Nhận xét đầu tiên là quả thực rất đẹp , có thể nói là một trong những chiếc vintage đẹp nhất mà tôi từng sở hữu. Thực ra lúc đầu nhìn qua ảnh tôi chưa có ý định mua đâu . nhưng sau một lần tôi đến nhà một người chuyên bán đồng hồ cổ, có dịp cầm trên tay chiếc Kismet này thì tôi mới ngỡ ngàng trước vẻ đẹp và thiết kế , mà chỉ cầm trên tay mới thấy hết được. Những chiếc đồng hồ kismet này xuất hiện cũng chỉ một hai năm trở lại đây ở việt nam dưới dạng hàng NOS . Tôi đã tìm hiểu để mua nó ở trên ebay thì nó xuất phát từ những người bán tại Italya và Đức với giá gần 4tr , còn khi về Việt Nam thì giá vô cùng , có nơi 5 triệu , nơi 7 triệu, thậm chí hét đến gần 10 triệu .

Tren-tay-dong-ho-kismet-2

Tren-tay-dong-ho-kismet-4

Tren-tay-dong-ho-kismet-5

Tren-tay-dong-ho-kismet-3

Tren-tay-dong-ho-kismet-7

 

Chiếc đồng hồ này đóng mác Swiss dưới vị trí 6h, có tên thương hiệu là Kismet – một hãng đồng hồ thành lập năm 1952 , hiện nay không còn sản xuất đồng hồ đeo tay nữa mà chuyên vào sản xuất đồng hồ cúc cu , treo tường chất lượng cao tại nước Đức . Đồng hồ này tôi mua về thuộc dạng nos : viết tắt của cụm từ” new old stock ” – nghĩa nôm na là dạng hàng mới tồn kho. Về thiết kế , đây là điểm mạnh và chính là lí do khiến tôi phải mua nó, đường kính size mặt lớn đến 36 mm ( khá lớn trong dòng vintage ), lug dài nên khi đeo vào nhìn như 37-38mm,vỏ đồng hồ bọc vàng hồng 18k , không có thông tin dày bao nhiêu micron. Còn kim , cọc số  cũng đều được mạ vàng hồng hết, kim giây ở vị trí 6 giờ , đường viền cạnh được vát đẹp và cân đối , khi đeo lên tay trông cực kì đẹp và sang trọng .

Tren-tay-dong-ho-kismet-6

Tren-tay-dong-ho-kismet-9

Tren-tay-dong-ho-kismet-8

Trong những con vintage tôi từng đeo , thì chiếc này tôi thấy cân bằng nhất kể cả từ kiểu dáng lẫn size và tính năng, thiết kế trông nó nhìn khá là mỏng và “phẳng” – đây là cái mà chỉ cầm trên tay mới thấy dc. mặt số chiếc này được chải tia , có màu bạc khá bắt sáng .

Về tính năng , máy móc bên trong theo như trên một số diễn đàn nước ngoài thì nó chạy máy của công ti Felsa xưa . Felsa là công ty chuyên sản xuất đồng hồ và movement , sau này sát nhập vào Ebauches , sau đó Ebauches gia nhập vào liên minh Asuag và sau này , khi Asuag sát nhập với SSIH thành tập đoàn Swatch ngày nay thì Ebauches và Felsa trở thành 1 phần của công ty ETA ngày nay , ( Độc giả nào có thêm thông tin cục thể hơn về movement của chiếc đồng hồ này thì xin chia sẻ cho chúng tôi để có thể update thêm thông tin cho bài viết ) , máy bên trong mạ vàng sáng choang , máy có cơ chế lên dây mềm mại mượt mà nhẹ nhàng , với 17 rubi , có chức năng kháng từ anti-magnetic, độ chính xác và giữ giờ do mới mua nên kiểm tra kỹ được , hiện nay sau mấy tiếng đeo thì vẫn chính xác , có lẽ ko có vấn đề gì .

Kết lại , chiếc đồng hồ vintage này rất đẹp , nó vừa to bề ngang, và khá mỏng so với nhiều dòng đồng hồ ngày xưa lẫn nay . mọi thứ đều được làm với sự sắc sảo , cân bằng và lịch lãm từ trên xuống dưới , mẫu này thiết kế y chang như một mẫu zenith ngày xưa , đeo vô có thể dễ nhầm . Có lẽ do đẹp nên một số nơi hét giá đến gần 10 củ vẫn có người mua , vì khi đeo lên tay rất sáng tài – như ngôn ngữ mấy bác bán hay nói )))

Nguồn : Lê Hoàng Thạch