Lịch sử hãng đồng hồ Frederique Constant

0
2083
Lich-su-Frederique-Constant

Frederique Constant – Một câu chuyện thành công đáng tự hào

Chúng ta cùng tìm hiểu về hãng đồng hồ hạng sang này thông qua bài viết dưới đây:

Công ty Frederique Constant được thành lập năm 1988 bởi cặp vợ chồng doanh nhân người Hà Lan Aletta và Peter Stas, lúc đó còn chưa chuyển đến Genève và vẫn chưa thể ngờ rằng một ngày nào đó, họ có thể trở thành một Manufacture (một danh hiệu dành cho những nhà sản xuất đồng hồ). Mặc dù đầu tư kinh doanh ở Hồng Kong, nhưng họ vẫn thường xuyên đi nghỉ ở Thụy Sỹ và luôn mang trong mình ước mơ mỗi lần đứng trước cửa kính trưng bày những chiếc đồng hồ sang trọng với những mức giá không dễ gì vươn tới. Là những doanh nhân đầy tham vọng, họ quyết định cùng nhau tạo nên một thương hiệu đồng hồ mới với mục tiêu chính là sản xuất ra những chiếc đồng hồ sang trọng, mang phong cách lịch lãm với mức giá có thể dễ dàng được chấp nhận. Chính vì vậy họ đã tạo ra cái tên « Frederique Constant » : « Frederique » là tên người bà của Aletta và « Constant » là tên người ông của Peter.

nguoi-sang-lap-Frederique-Constant
Người sáng lập thương hiệu Frederique Constant

Bộ sưu tập đầu tiên của Frederique Constant xuất hiện vào năm 1992 và năm 1994 thì mẫu đầu tiên có tên «Heart Beat» (tạm dịch là : «Nhịp tim») được giới thiệu tới công chúng.

Frederique-Constant-Heart Beat-945MC4H9
Frederique Constant Heart Beat Manufacture FC 945MC4H9

Tại sao lại tên là «Heart Beat» và có gì đặc biệt?

Ở thời kỳ đó, Frederique Constant bán các loại mẫu đồng hồ quartz chạy pin hoặc máy cơ, chủ yếu được trang bị máy ETA 2890.
Cũng thời điểm đó, hai người sáng lập đã đặt ra một câu hỏi quan trọng làm nền tảng cho sự thay đổi trong tương lai của công ty : «Làm thế nào để mang tới nhịp đập trái tim thực sự của một chiếc máy cơ đồng hồ tới khách hàng khiến họ không thể quay lưng lại với chiếc đồng hồ của mình ?». Câu trả lời – cũng đơn giản như dáng vẻ của chúng ngày nay – là trổ thủng mặt của một số dòng đồng hồ để có thể làm lộ ra phần bánh đà bên trong.

Ý tưởng độc đáo mang tính phá cách của tuổi trẻ này đã không ngờ mang lại cho Frederique Constant sự hâm mộ của nhiều khách hàng cũng như của ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ tại Thụy Sỹ.
Hơn thế nữa, Aletta và Peter còn có một bước đi khác khiến sản phẩm của Frederique Constant khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác, đó là họ quyết định đưa thêm vào dòng đồng hồ « Heart Beat » của mình những chức năng phức tạp khác như : khả năng hiển thị ngày và thứ (Date-jour), lịch vĩnh cửu (Perpertual Calendar, khả năng kim đảo chiều (Retrograde Display) …

Cũng từ đó, một ý tưởng điên rồ mới bắt đầu nảy mầm trong suy nghĩ của họ …

Từ «Heart Beat» đến «Heart Beat Manufacture»:

FC-Highlife-Heart-Beat-Retrograde
Frederique Constant Highlife Heart Beat Retrograde 2003

Năm 2001, Aletta và Peter bắt đầu nghĩ đến một ý tưởng độc đáo: họ muốn chuyển con lắc từ vị trí 12h đến vị trí 6h. Để thực hiện được ý tưởng này không phải là công việc dễ dàng bởi lý do không có bất cứ máy đồng hồ nào được sản xuất hàng loạt theo kiểu công nghiệp có cấu trúc như vậy. Điều đó đồng nghĩa với việc họ phải tự mình thực hiện.

Sau 3 năm làm việc miệt mài với sự góp sức của rất nhiều chuyên gia và thợ đồng hồ để phát triển loại máy của riêng mình, kết quả đạt được là chiếc máy có con lắc được đảo ngược từ vị trí 12h về vị trí 6h đã lần đầu tiên được giới thiệu tới công chúng vào năm 2004.

Frederique-Constant-Heart-Beat-Manufacture
Frederique Constant Heart Beat Manufacture

Máy “Heart Beat” đầu tiên là tác phẩm cơ khí được thực hiện bằng tay và kể từ đó sau mỗi năm, Frederique Constant lại phát triển thêm cho dòng đồng hồ này bằng cách thêm vào các chức năng mới như: phiên bản tự động (automatic version), hiển thị chu trình mặt trăng và ngày (phase of moon)… cho đến khi chiếc máy tourbillon lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2008.

Năm này qua năm khác, tích tụ từng viên đá để xây nên lâu đài, Aletta và Peter Stas đã chinh phục từng nấc thang và bền bỉ tích lũy kiến thức và kinh nghiệm để làm nên bộ sưu tập được biết đến rộng rãi ngày nay, đó là: “Heart Beat Manufacture”.

10 năm sau

Đã 10 năm kể từ khi Frederique Constant bắt đầu tự sản xuất ra loại máy đồng hồ của riêng họ với niềm tự hào mà không phải thương hiệu đồng hồ nào trên thế giới cũng có được. Không phải tất cả mọi chi tiết đồng hồ đều do Frederique Constant tự chế tạo và sản xuất (in-house), nhưng những công đoạn chính để sản xuất và lắp ráp đều do Frederique Constant thực hiện.

Có một quan điểm mà Aletta và Peter Stas không hề muốn giấu diếm, đó là họ muốn ghi tên mình vào danh sách truyền thống những nhà sản xuất đồng hồ lớn của vùng Genève.

Thương hiệu đồng hồ Frederique Constant đã bắt đầu đi lên từ một câu hỏi rất cơ bản: “Làm sao để mang tới khách hàng những chiếc đồng hồ tinh tế, có vẻ đẹp mà chúng ta không thể bỏ qua, với một mức giá hấp dẫn nhất?”.

Câu trả lời đã rõ ràng, tất cả đồng hồ của Frederique Constant được xếp ở phân khúc đồng hồ sang trọng có mức giá hợp lý (800 – 40.000 euros).

Không so sánh với các hãng đồng hồ lớn tên tuổi khác (về mức độ hoàn thiện, chất liệu, độ phức tạp …), Frederique Constant chọn cho mình một chiến lược riêng, đó là chất lượng tốt đi với giá hợp lý. Chiến lược này đã mang lại hiệu quả cho công ty trong thời kỳ khủng hoảng. Tăng trưởng hàng năm của công ty luôn ở mức 25 – 40% với hơn 95.000 đồng hồ được sản xuất và bán ra thị trường. Công ty hiện có hơn 2.000 cửa hàng tại 65 nước trên thế giới. Thương hiệu Frederique Constant ngày nay được coi là thương hiệu hàng đầu trong phân khúc thị trường của mình.

Frederique Constant có gì mới?

Frederique Constant mới giới thiệu phiên bản mới thứ 15 của dòng máy « Heart Beat Manufacture »: Máy FC-942 Heart Beat Silicium. Manufacture Silicium mới được giới thiệu ở Baale trong năm nay. Máy này được trang bị một con thả (ngựa), một bánh đà và một đĩa bằng silicium.

frederique-constant-calibre-FC-942
Frederique Constant Calibre FC 942

Frederique Constant cũng đồng thời giới thiệu 4 mẫu mới nhân dịp kỷ niệm này, gồm 2 mẫu trong bộ “Heart Beat” với mặt đen và vỏ bằng vàng hồng hoặc platine. Hai mẫu còn lại thuộc bộ “Slimline Tourbillon” có vỏ bằng thép không gỉ hoặc vàng hồng.

Frederique-Constant-Slimline-Tourbillon-Manufacture-FC-980(1)
Frederique Constant « anniversaire » Slimline Tourbillon Manufacture Or Rose
Frederique-Constant-Slimline-Tourbillon-verte
Frederique Constant Slimline Tourbillon acier 2014

Có thể nói rằng thành công của Frederique Constant ngày nay là kết quả của ý chí và quyết tâm của hai con người dũng cảm, những người mà đối với họ, không có gì là không thể. Hãy thử tưởng tượng với hai bàn tay không, ít có ai dám đương đầu với sức mạnh của người khổng lồ Thụy Sỹ. Vậy mà Aletta và Peter Stas đã dám chiến đấu và họ đã làm được.

gian-hang-FC-tai-baselworld-2015
Gian hàng của Frederique Constant tại BaselWorld 2015

Nguồn : Phan Thanh Giang