Trên tay Audemars Piguet Royal Oak Chronograph 2017

0
3218
Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-05

Dù bạn là ai và có thể đã bỏ lỡ những tin tức cập nhật mới nhất từ bộ sưu tập royal oak chronograph. Nhưng đối với những người là fan hâm mộ của AP, thì có thể coi đây là một trong những sự nâng cấp chỉnh sửa quan trọng, mang lại nét hiện đại, và có thể là một chút tranh cãi khi nói về các giá trị cổ điển của một chiếc đồng hồ thể thao lừng danh nhất của nhà chế tác đồng hồ đến từ Thuỵ Sĩ- và đối với chúng tôi thì đương nhiên không phải chỉ đang đề cập đến phong cách ngọt ngào mới mẻ mang tên bi-color panda trên mặt số ( bi-color là hai màu, panda ám chỉ mặt đồng hồ với ô số phụ đen trên nền trắng giống như mặt con gấu trúc panda! )

mat-so-bi-color-panda-cua-yoyal-oak

Chúng ta hãy cùng quay trở lại với SIHH hồi đầu năm nay, khi AP chưa thật sự có một sản phẩm mới mẻ, nhưng họ lại đem đến một loạt sự bổ sung mới cho dòng sản phẩm royal oak , bao gồm cả một chiếc lich vạn niên với bộ vỏ bằng ceramic. Nhưng cũng trong năm nay, diễn ra một sự kiện đặc biệt, đó là kỉ niệm biểu tượng thiết kế gerald genta tròn 40 năm khi được giới thiệu lần đầu tiên bằng metal, và kỉ niệm tròn 20 năm kể từ khi dòng chronograph với 3 ô phụ được đăng kí lần đầu vào 1997 ( geral genta là nhà thiết kế trang sức lừng danh của thuỵ sỹ, ông là người đã thiết kế ra dòng sản phẩm royal oak cho AP- ông mất năm 2011)

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-12

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-08

Trong 2 thập kỉ tồn tại, dòng đồng hồ chronograph của royal oak đã vài lần xuất hiện lặp lại trong những năm gần đây ( gần nhất là 2012). Đối với lần xuất hiện này, hãng đem tới những chỉnh sửa tập trung vào việc đơn giản hoá mặt số, tăng tính tương phản, tăng cường tính thẩm mĩ để có thể “đánh gục” người hâm mộ ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đáng chú ý là, điều này có vẻ như có mối liên hệ với những sản phẩm size 39mm có từ năm 2008, mà những sản phẩm này lại làm như kiểu “homage” những đồng hồ cổ vintage của hãng từ trước đó nữa ( homage – đồng hồ bắt chước kiểu dáng – thường dành cho các hãng bắt chước nhau, có vẻ như thằng tác giả dùng sai thuật ngữ khi nhắc đến các sản phẩm trong chính 1 công ty) , và những chiếc đồng hồ chronograph mới này gần như là “homage ” của “homage ” ( nghĩa là bắt chước môt chiếc đồng hồ, mà chiếc đồng hồ kia cũng bắt chước một chiếc khác! )

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-02

Chúng ta cùng bắt đầu với các vòng đo chỉ số trên mặt đồng hồ đã được chỉnh sửa một chút. Đáng chú ý là các ô số phụ ở vị trí 3 giờ và 9 giờ đã đươc nới rộng ra để có thể đọc được dễ dàng hơn. Có vè như mặt số quá bé để có thể phóng to cả 3 ô phụ, vì vậy ô phụ 6 giờ đươc giữ nguyên với kích thước cũ , các con số ả râp đã biến mất khỏi ô này, đem đến sự phân biệt rõ ràng hơn về thông tin ghi trên các ô phụ. ( ở bản cũ nó vẫn có các con số nhỏ nhỏ) .

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-11

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-06

Nếu tinh ý môt chút bạn sẽ thấy ô lịch ngày có vị trí mới, và nếu phát hiện ra, thì có lẽ bạn sẽ là một trong số rất ít người nhận thấy sự chuyển đổi tinh tế khi vị trí này tiến sát đến vạch 5 giờ ( bản cũ ở vị trí 4h30) – đây là một sự thay đổi mang tính chất bắt buộc do kết quả của sự phình to ra của ô phụ ở vị trí 3 giờ, cùng với những biến đổi khác mang tính chất tổng thể. Điều may mắn là thực ra có rất ít người để ý đến nó!

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-01

Sự phổ biến của dòng đồng hồ lặn royal oak offshore diver có thể là nguyên do cho sự thay đổi thứ 3. Các chỉ dấu báo giờ mở rộng hơn môt chút, sáng sủa hơn, các ô chỉ số chrono ( register) cũng lớn hơn. Nói chung bản cập nhât này nhằm tăng cường sự rõ ràng trong thiết kế tổng thể , và tạo ra một tính thẩm mĩ năng động hơn , thể thao hơn. Thật không may, sự thay đổi này xuất hiện có lẽ do một phần chi phí phải trả cho sự sang trọng cho dòng sản phẩm royal oak chrono suy giảm trong 2 thập kỉ qua. Hơn nữa, sự chỉnh sửa tổng thể này lại đem đến một sự mất cân xứng, có thể gây ra khó chịu nơi người dùng – những người ủng hộ sự cân bằng từ các phiên bản hiện tại của royal oak.

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-15

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-03

Đặt tính thẩm mĩ qua môt bên, nhìn từ góc độ kính thước cũng như tính năng, các mẫu royal oak vẫn giữ kích thước 41mm, được trang bị caliber 2385, một movement chronograph có column wheel, với lịch sử lâu dài được lắp bên trong các mẫu đồng hồ bấm giờ của AP ( column wheel – bánh xe điều khiển có chức năng tăng cường hiệu suất hoạt động cho cỗ máy chronograph – chí phí sản xuất khá đắt – đồng hồ nào có cái này thì đảm được cả chất lượng cũng như khả năng vận hành- ở trong movement nó có hình như ông mặt giời) , thực tế là cả movement lẫn bộ vỏ đều có kích thước gần như giống hệt như người tiền nhiệm, và có vẻ như AP sẽ không tinh chỉnh một công thức đã mang lại thành công cho họ. Thật sự thiếu đi những lí do rõ ràng ( về cái gọi là nâng cấp), nếu mục tiêu chỉ đơn giản là sự thay đổi mang tính thẩm mĩ, thì có lẽ những thay đổi này là một sự can thiệp hơn là một bản cập nhật có chủ đích rõ ràng. Mặt số phụ ở vị trí 6 giờ và sự cân bằng còn lại nơi vị trí ô lịch ngày tạo ra vẻ đẹp thật ngầu, phong cách 2 tông màu là một phương tiện tốt để dẫn đến bộ sưu tập mới với các ô phụ có màu săc tương phản.

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-04

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-10

Nhưng nói chung, khi bạn nhìn vào, và vẫn như mong đợi thì bộ vỏ vẫn cho ta thấy một kết cấu hoàn hảo từ audemars ( đó là một quy trình sản xuất gồm tới 8 giai đoạn, với nhiều giờ cắt, đánh bóng, và chải xước) , mặt số trang trí với dạng hoa văn bánh quế ” grand tapisserie” ( grand tapisserie là một dạng đánh vân mặt số guillochage phức tạp của riêng hãng AP ) , tạo ra từ một máy cắt cổ điển có từ hơn một thế kỉ. Và bây giờ, trừ khi bạn đã có đủ cả 2 chiếc ( ý nói cả bản cũ lẫn bản mới) trong một căn phòng, thì tính thẩm mĩ cũng như kinh nghiệm cho việc phối đồ của chiếc chronograph năm 2017 thật sự vô cùng thích hợp cho các hoạt động ngoài trời và đem lại niềm vui khi đeo trên cổ tay. Cuối cùng, sự thay đổi đáng chú ý nhất đó là bộ ” giao diện gấu trúc ” mới, nó là sự nâng cấp tuyệt vời không thể phủ nhận, đó là điều không cần phải chứng minh đối với fan hâm mộ của hãng AP cả cũ lẫn mới.

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-13

Audemars-Piguet-Royal-Oak-Chronograph-suadongho24h-14

Phiên bản lần này có vỏ bằng thép không gỉ ( bản trên tay là 26331ST.OO.1220ST.01) với mặt màu đen, xanh lam hoặc bạc – kèm theo các ô báo chỉ số chrono tương phản. Giá của nó là 24.300 đô la. Với những người nghĩ rằng royal oak tuyệt nhất khi làm bằng kim loại quý, hãng AP cũng chiều lòng họ mà sản xuất ra mẫu tương tự mới với màu vàng hồng nguyên chất với hai lựa chọn mặt số màu nâu hoặc xanh da trời, mỗi chiếc có tuỳ chọn dây đeo vàng hoặc dây cá sấu ( chưa ghi giá).                       Biên dịch : Lê Hoàng Thạch