Tìm hiểu về da kỳ đà

0
3746
Da-ky-da-handmade

DA KỲ ĐÀ

Da kỳ đà được xếp vào dòng da cao cấp cùng với da cá sấu, da đà điểu. Nó có vân đẹp, da mềm, độ bền cao nên rất nhiều người ưa thích, được sửa dụng để làm nhiều sản phẩm handmade như túi, ví, dây đồng hồ kỳ đà… Vậy bạn biết gì về loại da này? Nó có gì đặc biệt? Phải lựa chọn da kỳ đà như thế nào cho phù hợp với sản phẩm của mình? Điều gì quyết định giá thành của tấm da? Bài viết sau sẽ giúp các thợ làm đồ da handmade, hoặc người sử dụng muốn tìm hiểu kỹ hơn về loại da này :

Day-dong-ho-ky-da-handmade-2
Dây đồng hồ handmade từ da kỳ đà cao cấp

Day-dong-ho-ky-da-handmade    Day-dong-ho-ky-da-handmade-1

1. Nguồn gốc da kỳ đà :

Hẳn các bạn đã rất quen thuôc với da kỳ đà Indo, Malay, Thái Lan… Các bạn sẽ hỏi rằng: Cớ gì kỳ đà quanh đây nhiều vô kể mà phải nhập kỳ đà Tây làm gì cho xa xôi tốn kém? Thật ra bản chất da kỳ đà thô đa phần là nhập từ Indo, Malay. Indo và Malay là 2 vựa kỳ đà lớn của Đông Nam Á Điều này có thể dễ thấy trên giấy chứng nhận nguồn gốc của mỗi tấm da! Tuy nhiên tại sao cứ phải đi nhập ở Tây Ban Nha xa xôi thì chất lượng sản phẩm sẽ là câu trả lời. Nơi có nguyên liệu thô tốt chưa chắc chất lượng đã là tốt nhất. Bởi công nghệ thuộc, hóa chất thuộc, quy trình nghiêm ngặt và kiểm định chất lượng kỹ càng là những tiêu chí quan trọng hơn cả để mang đến một tấm da hoàn thiện chất lượng.

2. Phân loại:

Kỳ đà có hàng trăm loại khác nhau, tuy nhiên có 3 loại phổ biến lấy da như sau – Kỳ đà Teju: Nguồn gốc từ Nam Phi, vân của nó nhỏ và gần như là hình vuông. Loại này chỉ có dạng cắt lưng lấy bụng – Kỳ đà Nile – chủ yếu được tìm thấy ở Sudan, loại này có vân vuông và nhỏ nhất trong 3 loại. Nhưng kích cỡ tấm da lại lớn nhất. Loại naỳ chỉ có dạng cắt bụng. – Kỳ đà Ring – Varanus Salvator: sống chủ yếu ở Indo, Malay. Kỳ đà Ring có những vòng tròn nhỏ chạy dọc trên phần lưng mà 2 loài kia không có, phần bụng có vân hình vuông, nhỏ , chạy dọc bụng. Loại này cho phép cắt lưng lẫn cắt bụng Kỳ đà mình nhập là dòng kỳ đà Ring lizard ( tên khoa học là Varanus Salvator) – loài kỳ đà Đông Nam Á. Kỳ đà là 1 trong số những loài động vật hoang dã cần được bảo vệ, thuộc nhóm 2 trong danh sách của CITES. Chính vì vậy việc nhập khẩu da kỳ đà yêu cầu phải có đầy đủ giấy phép CITES, nếu không có thì e rằng khó thông quan!

3. Kích thước và sự phù hợp :

Da kỳ đà thường được bán với kích thước trong khoảng 24cm – 47cm. Kỳ đà Nile có kích thước lớn hơn kỳ đà Ring. Do vậy Nile phù hợp để làm những thứ lớn hơn như túi xách, dây lưng.. còn Ring phù hợp làm giày, clutch, ví, dây đồng hồ… Kích thước này cũng là 1 phần quyết định đến giá của da: kích thước càng lớn thì càng đắt. Bởi kích thước nhỏ thì đồng nghĩa kỳ đà nhỏ, ít bị tấn công và ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường. Kích thước lớn thì ngược lại, và cũng sẽ hiếm hơn, nên giá sẽ đắt hơn.
Da kỳ đà tại kho nhà mình đang dao động từ 28cm – 44cm. Giá chia thành các mức khác nhau phụ thuộc vào size: 25-29; 30-34; 35-39; 40-44, 45+ Da kỳ đà thường có độ dày từ 0.4 – 0.6 mm, mỏng hơn hầu hết các loại da khác, độ dày lý tưởng để làm sản phẩm thủ công . Đặc biệt da kỳ đà có hàm lượng caxi thấp nên không bị cứng như da cá sấu hay cá đuối. Ngược lại chúng vừa mỏng vừa mềm, dai. Ngoài ra việc có hàm lượng canxi thấp còn có lợi ích khác là dễ tẩy trắng và nhuộm màu đều hơn.

4. Bleached/Non – Bleached và Finishes :

da-ky-da-nhuom-thu-cong
Da kỳ đà được nhuộm thủ công
Da kỳ đà có 2 loại là tẩy trắng và không tẩy trắng. ( Đôi khi có thêm loại bán tẩy trắng) Giống như da một cô gái, đi tẩy trắng thì da trắng, đều màu, nhìn là yêu !
  Đối với da kỳ đà, việc tẩy trắng tức là bao phủ lên bề mặt da nhằm loại bỏ những vết xước sẹo hay bẩn( hoặc những vòng tròn trên lưng da kỳ dà Ring) tạo ra sự đồng nhất trên tấm da. Không tẩy trắng thì sẽ giữ nguyên lại vẻ hoang sơ tự nhiên của tấm da. Công đoạn tẩy trắng chính là 1 công đoạn phức tạp, mất thêm nhiều thời gian và công sức nên thường sẽ đắt hơn loại không tẩy trắng. Kỳ đà cũng có loại 1, 2, 3… và phân loại tương tự da cá sấu. Giá thành cũng sẽ tương tự, loại 1 sẽ đắt hơn những loại còn lại. Loại finishes thông thường là matte – mờ và glazed – bóng. Tuy nhiên có thể đặt hàng các loại khác như nubuck, ánh kim, may mặc và cao cấp nhất là đặt nhuộm thủ công theo yêu cầu.
                                                                                                Nguồn : Dương Ngọc