Trường phái thiết kế Bauhaus của đồng hồ Đức

0
1558
thiet-ke-bauhaus-cua-dong-ho-duc-1

Nhiều anh em đam mê đồng hồ đức, có lẽ sẽ rất dễ nhận ra những chiếc đồng hồ đức có phương pháp thiết kế vô cùng tối giản, đặc trưng như junghans maxbill hay nomos, có nhiều người tự hỏi chúng được thiết kế theo triết lí như thế nào và liệu có điểm tương đồng giữa những chiếc đồng hồ này hay không. Xin trả lời là có : chúng được thiết kế dựa theo trường phái thiết kế lừng danh của nước đức, cũng là trường phái nổi tiếng nhất thế giới hiện nay : BAUHAUS. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu sơ bộ xem nó là gì.

BAUHAUS LÀ GÌ?

Đây là tên của môt trường phái nghệ thuật thiết kế, tên nguyên bản của nó là tên của trường nghệ thuật bauhaus của đức. Sau thế chiến 1, nước đức rơi vào tình trang hỗn loạn và thiếu thốn, giới nghệ thuật cũng bị tổn thương, khiến họ bị giảm bớt sức sáng tạo. Giữa thời kì u ám ấy, nhà kiến trúc sư walter gropius đã định hình ra một loại hình thiết kế loại bỏ tất cả các chi tiết quá rườm rà, đồng bóng. Ngày 12-4-1919 chính quyền thành phố weimar cấp phép cho ông thành lập học viện thiết kế bauhaus. hướng mạnh vào thể nghiệm sự cân đối giữa thẩm mĩ và công năng, của các vật dụng trong nhà.

Trường phái bauhaus có châm ngôn là ” đơn giản là sự tinh tế tối thượng “, tất cả mọi thứ rườm rà không có tác dụng phải bị thu hẹp và lược bỏ, chỉ giữ lại phần cốt lõi mang tính chất thực dụng. Với các nét đặc trưng như sau :

* Cái đẹp cần phải song hành cùng tính năng
* Công năng phải đặt lên hàng đầu, thông qua ngôn ngữ hình ảnh Hình khối không trang trí
* Thống nhất tuyệt đối giữa nghệ thuât và thủ công mĩ nghệ

đây là nguyên tắc căn bản khi thiết kế được gọi là bauhaus, có thể bạn chưa biết, người sáng lập ra apple – steve jobs là một tín đồ cuồng tín của bauhaus, tất cả các sản phẩm của ông đều đặt sự tinh giản lên hàng đầu, nếu có kẻ nào làm sai, ông sẽ bắt huỷ cả dự án để làm lại, và thực tế như bạn đã thấy, iphone, hay macbook , ipod, ipad với thiết kế tinh tế đã trở thành khuôn vàng thước ngọc, thành tiêu chuẩn đối chiếu cho hàng tá các công ti khác noi theo với thành công không tưởng.

BAUHAUS TRONG ĐỒNG HỒ

Đồng hồ bauhaus có từ khá lâu, nhưng nếu để nói đi đúng vào quỹ đạo, đúng thuần bauhaus thì đầu tiên phải kể đến junghans với dòng maxbill, được thiết kế bởi chuyên gia bauhaus maxbill, những junghans với viền cực mỏng, kim coc số tinh gọn đến không thể tin được đã làm xao xuyến rất nhiều tay chơi, một số chiếc đồng hồ của liên xô cũ, như dòng luch máy siêu mòng cũng thiết kế theo kiểu bauhaus, đến 1991, hãng nomos bắt đầu ra mắt những chiếc đồng hồ thuần bauhaus tinh giản hết mức về thiết kế, stowa, một hãng gốc đức cũng có những chiếc bauhaus cho riêng mình. Ở thuỵ sĩ ta có hãng mondaine, Nhiều hãng đồng hồ trung quốc cũng bắt đầu cho ra nhiều kiểu dáng bắt chước.

Những chiếc đồng hồ bauhaus có đặc điểm là vô cùng thực dụng và tinh giản, mọi thứ trên mặt số được tối ưu hoá triệt để,không có bất kì hoa văn trang trí nào xung quanh, hoàn toàn dễ hiểu và dễ sử dụng, kim cọc số, chỉ báo và viền được thu gọn hết mức. Và thiết kế này hầu như không hề bị lỗi mốt , có một điểm trừ đó là thiết kế này rất khó mà đem lại được sự sang trọng tương đương với kĩ thuật thiết kế cầu kì hoa văn cổ điển, kể cả trên những chiếc đắt tiền như lambda của nomos với giá lên tới trên 10.000 usd, thì tính năng và thiết kế vẫn vô cùng tối giản và hầu như chỉ tâp trung vào những nhu cầu cơ bản. Đây là điểm mà hầu hết mọi người đều phải chấp nhận khi nói đến 1 chiếc bauhaus, bất cứ một chiếc đồng hồ nào phá vỡ quy luật thiết kế tinh gọn thì đó không thể là bauhaus.

Nguồn : Lê Hoàng Thạch