Khả năng chống nước của đồng hồ

0
1929
diver-watch-dong-ho-chong-nuoc

🔰GIẢI ĐÁP THẮC MẮC QUANH KHẢ NĂNG CHỐNG NƯỚC CỦA ĐỒNG HỒ🔰🔰
❔❔❔Đồng hồ này có sợ vào nước không? Có đi mưa được không? Rửa tay dưới vòi có vấn đề không? Có thể đeo đi bơi không?… là những câu hỏi mà người mới đeo đồng hồ thường thắc mắc.
➡Câu trả lời nằm ở những ký hiệu trên mặt đồng hồ như: WR, 50M, 5 BAR, 10 ATM.

➡WR là viết tắt của từ Water Resistance có nghĩa là khả năng chống nước của đồng hồ, thường thì những đồng hồ chính hãng in kí hiệu này đều có khả năng chống nước từ trung bình khá trở lên, đảm bảo sử dụng tốt cho nhu cầu hằng ngày. Ngoài ra, có một số hãng sử dụng luôn chữ WR làm chỉ số chống nước và được đo bằng đơn vị mét. Ví dụ: WR 50 có nghĩa là đồng hồ có thể chịu được áp lực nước tại độ sâu 50m.

➡BAR là một đại lượng đo áp suất của Anh (thu hẹp trong nội dung bài viết này là áp lực của nước tác dụng lên đồng hồ). 1 BAR có nghĩa là đồng hồ có khả năng chịu được áp lực nước ở độ sâu 10m mà vẫn đảm bảo hoạt động.
ATM cũng tương tự như BAR là một đại lượng đo áp suất phổ biến hiện nay. 1 ATM gần như tương đương 1 BAR và chịu được độ sâu tầm 10m.
Tóm lại, bạn cần nhớ 1 BAR ~ 1 ATM ~ 10m
➡Vậy thì những chỉ số đó có ý nghĩa như thế nào về mặt sử dụng đồng hồ của người dùng bình thường?
Nếu trên vỏ hay mặt đồng hồ của bạn không có bất kì dấu hiệu về thông số chịu nước (không ghi dòng chữ “water resitance” hay 30m, 50m, 100m…) hãy cẩn thận nhé. Chiếc đồng hồ của bạn không thích nước và rất ghét nước nữa!
➡Nếu mặt sau đồng hồ chỉ có dòng chữ Water Resitance (khả năng chịu nước) hoặc 30M, 3ATM, 3BAR nghĩa là chiếc đồng hồ ấy có thể chịu được khi rửa tay, khi trời mưa nhỏ nhưng không thể đi bơi, đi lặn.

➡50M, 5ATM, 5BAR: Nếu mặt sau ghi dòng chữ Water Resitance 5 BAR (hoặc ATM), nghĩa là bạn có thể đeo nó khi bơi, khi lướt ván và tắm vòi hoa sen (Lưu ý: không tắm trong bồn, không đeo khi xông hơi vì có thể làm giãn gioăng đồng hồ).
➡100M, 10 ATM, 10BAR: Đây là loại đồng hồ dùng để đeo khi tắm và khi lặn nông, không thể lặn sâu với bình khí. Nếu muốn lặn sâu, có thể sử dụng loại chuyên dụng là Diver Watch).
DIVER’S WATCH 200M, 20ATM, 20BAR: Được sử dụng trong mọi trường hợp. Chỉ có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại đặc biệt và van thoát khí heli. Người lặn phải mang bình dưỡng khí và bảo hộ đặc biệt.

dong-ho-tho-lan
Diver Watch ( đồng hồ thợ lặn ) có khả năng chống nước cao.

➡Vậy bạn nên chọn đồng hồ chống nước loại nào?
Người bình thường chỉ có thể lặn sâu tối đa 35m. Rất ít người có thể lặn sâu được tới 100m. Còn tất cả chúng ta lặn thông thường chỉ vài mét hoặc cố tình lặn thì khoảng 10m.
Nếu ai đó bán cho bạn chiếc đồng hồ có thể chống nước ở độ sâu 10.000M thì chớ dại dột mà tin. Không bao giờ có loại đồng hồ chịu nước sâu đến thế và chắc chắn là đồ giả.

➡Khi chọn đồng hồ chống nước, bạn nên lưu ý những gì?
Đồng hồ càng mỏng càng dễ vô nước, bởi vì chiếc đồng hồ càng mỏng thì các phần ron mặt sau và ron cốt rất mỏng nên dễ bị vô nước. Trường hợp này thường gặp ở các đồng hồ đắt tiền có giá vài chục triệu. Nghe qua rất vô lý nhưng đó là sự thật, người bán cũng rất “oải” bán các loại đồng hồ này vì phải mang về hãng bảo hành và sự khó chịu từ khách hàng. Có nhiều trường không sửa chữa được vì máy đã gỉ sét. Nhiều khách hàng thắc mắc “chiếc đồng hồ tôi mua vài chục triệu mà tắm bị vô nước. Nhưng đó là sự thật .

dong-ho-mong-chong-nuoc-kem-2
Đồng hồ thời trang rất mỏng và đẹp
dong-ho-mong-chong-nuoc-kem-1
Nhưng mỏng thì khả năng chống nước sẽ ít đi

 

➡Cần lưu ý gì khi dùng đồng hồ chống nước?
◊ Trước khi sử dụng các loại đồng hồ 5; 10; 15 và 20 BAR ở môi trường nước, phải chắc chắn núm đồng hồ đã được vặn chặt hoàn toàn (vì nước đa phần chỉ vào từ núm).
◊ Không sử dụng núm khi đồng hồ bị ướt hoặc ở môi trường nước.
◊ Sau khi đi bơi ở biển, phải vệ sinh ngay lập tứ để tránh nước biển ăn mòn đồng hồ bạn.
◊ Không sử dụng đồng hồ khi tắm xông hơi, tắm nước nóng và ở môi trường nhiệt độ quá cao.
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số chống nước của các loại đồng hồ.

Nguồn : Lun Choi Cun