Bốn cuộc cách mạng trong lịch sử đồng hồ. Phần 3 : Sự phục hưng của đồng hồ cơ khí (1976-1989)

0
2451

Đồng hồ cơ khí gần như biến mất trong sương mù của lịch sử sau khi xuất hiện đồng hồ quartz, nhưng sau đó nó lại có quá trình phục hưng, bài viết này là giai đoạn 1 của quá trình đó từ 1976-1989 :

Vào năm 1976, với sự ra đời của đồng hồ hiển thị trên các LED, màn hình LCD và các đồng hồ quartz hiển thị bằng các kim, George Daniels, nhà chế tác đồng hồ lớn nhất thế giới lúc đó, đã chán ngán. “Tôi rất giận dữ với các ‘thợ điện tử’ “, ông nói với Norma Buchanan, một đồng nghiệp đang làm cho tạp chí Thời báo Mỹ, vào năm 1999. “Electricians – Các thợ điện tử” là thuật ngữ khinh thường của Daniels đối với những người đề xướng đồng hồ điện tử. “Tôi tức giận với cách mà họ chỉ đi qua thế giới đồng hồ và nói,” Đây là tương lai. ”

Daniels đã nổi điên và thề sẽ có cải tiến để đồng hồ cơ khí tốt hơn. Ông đã làm việc ở nước Anh của mình, nghiên cứu để phát minh ra một bộ chỉnh động mới – new escapement. “Daniels đã nghiên cứu về các yếu điểm của bộ chỉnh động lúc đó (như các ma sát trên con ngựa-anchor khi làm việc) trong suốt cuộc đời của mình”, Buchanan đã viết, “chính cuộc cách mạng thạch anh đã thúc đẩy ông ấy hành động. Ông muốn chứng minh rằng đồng hồ cơ khí tốt như đông hồ thạch anh – thậm chí còn tốt hơn, bởi vì nó hoạt động mà không cần pin. ”

George-Daniels
Nhà chế tác đồng hồ George Daniels

Daniels đã có một ý tưởng cho một bộ chỉnh động mới với hai bánh xe gai thay vì  một bánh xe như truyền thống, được đặt trên cùng một trục, mà ông tin rằng sẽ làm cho đồng hồ cơ khí chính xác hơn và ít phải bảo dưỡng hơn. Một bộ chỉnh động (bộ thoát) co-axial  mới – có thể trình diễn cho các thợ đồng hồ điện tử thấy!

Phản ứng của Daniels đối với cuộc khủng hoảng thạch anh rất kỳ quặc. Nó được coi là lập dị: Vào thời điểm năm 1976 người ta quan niệm rằng một cải tiến mới trên đống phế liệu của lịch sử thật là nực cười. Đồng hồ cơ khí đang bị sỉ vả bởi tất cả mọi người, trong ngành công nghiệp đồng hồ ai cũng biết điều đó – dường như ngoại trừ George Daniels. Daniels thì cười lại.

pocket-watch cua-George-Daniels
Chiếc đồng hồ bỏ túi với bộ máy độc nhất vô nhị của George Daniels

Và rồi ông là người cười sau cùng.

Đồng hồ cơ khí, như chúng ta biết, đã thách thức sự diệt vong của nó và đã tổ chức một trong những sự trở lại đáng ngạc nhiên nhất trong lịch sử ngành công nghiệp. Đó là một chặng đường dài, khó khăn. (Nó sẽ là 23 năm trước khi Daniels chứng kiến sự trốn chạy theo Co-Axial của mình đi vào sản xuất thương mại) Nhưng điều đó đã xảy ra.

Chỉ cần làm thế nào nó đã xảy ra thành tích một cuốn sách có độ dài đầy đủ (tiếp theo là một hình ảnh chuyển động lớn!). Tất cả những gì tôi có thể cung cấp ở đây, khi một người bắt đầu bao gồm ngành công nghiệp đồng hồ, một năm sau khi ông Daniel Daniels nhận thấy được Co-Axial của mình, là một bản tóm tắt về các nhân vật chính và những điểm ngoặt chính. Tài khoản này sẽ được chia thành hai phần: phần này bao gồm các phát triển từ năm 1978 đến năm 1989; lần thứ hai từ 1990 đến 2000. Ở đây, nói tóm lại, là những gì đã xảy ra.

Cú hích đầu tiên :

Đã có thời gian khi đồng hồ đeo tay – thậm chí cả đồng hồ đa chức năng từ các thương hiệu nổi tiếng – được xem là đồ sưu tầm không được ưa chuộng bằng đồng hồ bỏ túi.

Dấu hiệu đầu tiên của cuộc sống mới cho cơ khí trong thạch anh được đưa ra vào năm 1978.

Osvaldo Patrizzi, đồng sáng lập của Galerie d’Horlogerie Ancienne, một đại lý bỏ túi và nhà bán đấu giá tại Geneva, nhận thấy rằng những người sưu tập túi nhỏ thể hiện sự quan tâm đến đồng hồ cổ tay. Một phần trong số đó là sự hoài nghi cho những chiếc đồng hồ gió lên bây giờ mà họ sắp trở nên lỗi thời. Và một phần của nó là nhận thức rằng sự hiếm hoi đang chờ đợi của họ có thể làm cho chúng có giá trị hơn. Patrizzi quyết định đưa vào một phiên họp đặc biệt dành cho đồng hồ đeo tay trong một cuộc bán đấu giá bỏ túi sắp tới.

Đó là lần đầu tiên. Vào thời điểm đó, đồng hồ đeo tay là những đứa con bước chân vào túi tiền bỏ túi có giá trị trong thế giới thu mua. Mọi người nói với Patrizzi rằng ông đã điên để bùn lầy đấu giá của mình với cổ tay. “Osvaldo, bạn đang làm gì vậy? Không ai mua những chiếc đồng hồ này “, họ nói với anh ta.

Họ đã sai. Trong lần bán lần đầu tiên, lịch vĩnh viễn Patek Philippe đã kết thúc với giá CHF6,500, mức giá kỷ lục cho chiếc đồng hồ. Được khuyến khích, Patrizzi đã tổ chức bán lần thứ hai đồng hồ đeo tay. Một chiếc đồng hồ Patek Philippe vĩnh viễn với chronograph đã mua CHF18,000. Sự bùng nổ của chiếc đồng hồ cổ điển đã bắt đầu.

Patrizzi bắt đầu tổ chức đấu giá chỉ dành cho đồng hồ đeo tay thông qua một công ty mới, Habsburg Feldman, sau này trở thành Antiquorum. Các nhà đấu giá khác đã thông báo. Sotheby’s đã tổ chức cuộc bán đấu giá cổ tay đầu tiên vào năm 1980; Christie’s năm 1981. Suy thoái đầu những năm 1980 đã làm chậm lại thị trường cổ điển, nhưng nó đã vọt lên từ giữa những năm 1980 (chỉ trong một phút).

Jean-Claude-Biver
Jean-Claude-Biver

Trong khi đó, ở các phòng điều hành của Thụy Sĩ xem, có những túi chống lại sóng thạch anh. George Daniels không phải là người duy nhất phản công cách mạng thạch anh. Một số giám đốc điều hành của Thụy Sĩ đã có cùng niềm tin mù quáng về độ bền của cơ khí. Hai trong số những tín đồ lớn nhất là Jean-Claude Biver và Rolf Schnyder.

Vào năm 1982, Biver, người đứng đầu bộ phận giám sát của LVMH Group, đã nở những gì vào thời điểm đó dường như là một ý tưởng thực sự điên rồ. Biver đã từ chức từ Omega, cùng với một nhóm các nhà quản lý trẻ khác gọi là “The Young Turks”, người đã nản lòng vì phản ứng nhút nhát của Omega đối với cuộc khủng hoảng thạch anh. Biver biết rằng Omega đã có một thương hiệu không ngủ được gọi là Blancpain. Trong những năm 50 của thời kỳ hoàng kim, Blancpain được biết đến nhiều nhất với chiếc Fifty Fathoms của mình. Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng thạch anh, nó vẫn thực hiện một số động tác cơ học, nhưng thương hiệu đã biến mất. Biến động của Biver là mua thương hiệu và hồi sinh nó như một chiếc đồng hồ cơ khí đắt tiền. Ông gia nhập lực lượng với Jacques Piguet, chủ sở hữu Frédéric Piguet S.A., một nhà sản xuất cơ khí vận động tại Vallée de Joux của Thụy Sĩ, người có nhiều phong trào cơ học.

Blancpain-minute-repeater
Chiếc đồng hồ Blancpain với chức năng minute repeater đầu tiên đã được tạo ra

Họ đã mua bản quyền cho tên Blancpain với giá tương đương 9.000 đô la vào tháng 1 năm 1983. Vào thời điểm sản xuất đồng hồ kỹ thuật số trên thế giới vượt qua cơ giới, Biver đã đưa ra thị trường với chiếc đồng hồ đeo tay mới từ một nhãn hiệu hoàn toàn mờ. Tất cả mọi thứ về kế hoạch dường như cockamamie – ngoại trừ tiếp thị. Biver làm hai thứ thông minh, một dấu hiệu của thiên tài tiếp thị có thể là một dấu hiệu của sự nghiệp của mình. Ông đã khám phá ra một người sáng lập ra thương hiệu, một Jehan-Jacques Blancpain, một thợ đồng hồ đã từng sống ở vùng núi Jura của Thu Switzerland Sĩ trong nửa đầu của thế kỷ 18. Đúng vậy, những lời trích dẫn của người sáng lập trong tài liệu quảng cáo của Blancpain (“Khi anh ấy lặp lại: ‘Chúng tôi đang viết ngày hôm nay một trang trong lịch sử của ngày mai.'”) Là một chút quá cay. Nhưng tại sao lại không phân minh?

 

astrolabium
Các Ulysse Nardin Astrolabium Galileo Galilei là tất cả mọi thứ đồng hồ thường không phải là trong những năm 1980 – cơ khí, phức tạp, và cực kỳ đắt tiền.

Quan trọng hơn, Biver đã đưa ra khẩu hiệu quảng cáo để mô tả bản chất của thương hiệu: “Kể từ năm 1735, chưa bao giờ có một đồng hồ Blancpain thạch anh. Và sẽ không bao giờ có. “Đó là sự thật. Không ai đã làm một thạch anh cho đến năm 1969. Nhưng đó không phải là điểm. Khẩu hiệu ngụ ý rằng Blancpain đã làm đồng hồ cơ khí từ những ngày của Jehan-Jacques. Và nó mạnh dạn truyền đạt tín ngưỡng Blancpain: Chúng tôi tin vào vẻ đẹp, truyền thống và giá trị của đồng hồ cơ khí. Nếu bạn muốn mua một loại đồng hồ thạch anh thường làm bằng máy, hãy đi ngay trước. Nhưng nếu bạn có giá trị nghề thủ công truyền thống, hãy mua Blancpain. Chiến dịch chống thạch anh đậm nét của Biver đã gây sửng sốt vào năm 1983. Và nó đã thành công. Doanh thu của Blancpain tăng. Tiếp thị cơ khí của Biver là một cơn gợn sóng đầu tiên đã giúp tạo ra làn sóng đồng hồ cơ học của thập kỷ tiếp theo.

Cùng năm mà Biver và Piguet đã mua Blancpain, Rolf Schnyder, một người Thu Swiss Sĩ, người đã làm các bộ phận đồng hồ tại Kuala Lampur, mua một thương vong do khủng hoảng thạch anh, Ulysse Nardin. Công ty tuyển dụng hai người: một lần làm việc toàn thời gian, một bán thời gian. Mặc dù các đồng hồ thạch anh bị hư hỏng đã gây ra cho công ty và ngành công nghiệp, Schnyder vẫn muốn tiếp tục chế tạo cơ khí và chỉ có cơ khí. Anh đã có một kế hoạch cứu nguy: một chiếc đồng hồ cơ học có thể cung cấp những dữ liệu phức tạp như những lần nhật thực, mặt trời thực, dấu hiệu chiêm tinh, và vị trí của mặt trăng và sao trên bầu trời. Là một kỳ công về phép thuật cơ học, Ulysse Nardin Astrolabium Galileo Galilei, được chế tạo bởi một thợ đồng hồ trẻ tuổi Schnyder thuê Ludwig Oechslin, thật tuyệt vời. Đáng ngạc nhiên hơn, mặc dù, trong năm đầu tiên của nó, năm 1985, Schnyder đã bán 80 chiếc với mức giá CHF 37,500 CHF.

Sự củng cố đồng hồ cơ khí

Henry-Graves
Henry Graves, Jr. Supercomplication đã truyền cảm hứng cho Patek Philippe để tiếp tục phát triển các đồng hồ có độ phức tạp cao.

Các doanh nhân theo dõi cơ khí mới là nhân tố quyết định cho sự hồi sinh cơ học. Tuy nhiên, những người mới làm quen là người lưỡng tính so với cơ sở đồng hồ cơ giới do Patek Philippe và Rolex dẫn đầu tại Geneva. Tiếp tục hỗ trợ cho cơ khí, trong khi phần còn lại của ngành công nghiệp tranh giành để chuyển sang thạch anh, là điều cần thiết để sự sống còn của nó.

Năm 1979, Philippe Stern, giám đốc điều hành của Patek Philippe, đã gặp với nhóm của ông trong một buổi lập kế hoạch cho kỷ niệm 150 năm của công ty, sẽ đến vào năm 1989. Stern đã đưa ra một quyết định định mệnh. Trong năm mà ETA giới thiệu đồng hồ thạch anh 1,95mm cho thấy Thụy Sĩ có thể cạnh tranh với Nhật Bản trong công nghệ thạch anh, Stern đã quyết định chiếc đồng hồ kỷ niệm 150 năm của Patek Philippe sẽ là một chiếc máy cơ khí. Một cơ chế rất đặc biệt: Stern muốn đội của mình chế tạo chiếc đồng hồ cơ khí phức tạp nhất thế giới, vượt qua 24 biến chứng trong chiếc đồng hồ Patek Philippe Graves năm 1932, vẫn giữ tiêu đề “phức tạp nhất thế giới”. Nhóm kỹ thuật của ông đã bắt đầu vào năm 1980.

Philippe-Stern
Philippe Stern

Trên khắp thành phố Rolex, André Heiniger, chủ tịch của Rolex, cũng cân nặng cho cơ khí và chống thạch anh. “André Heiniger là một người có tầm nhìn xa thật. Ý kiến ​​của ông ta rằng ban đầu thạch anh rất tốn kém sẽ sớm trở nên giản dị “, Lucien Trueb viết trong cuốn sách” Điện khí hoá Đồng hồ đeo tay “(Schiffer Publishing, 2013). “Điều này đã xảy ra với radio bán dẫn, TV và máy tính bỏ túi,” Trueb tiếp tục. “Các phong trào cơ khí chất lượng hàng đầu luôn luôn đắt và độc quyền do số lượng lao động có trình độ cao cần thiết để sản xuất các bộ phận và lắp ráp chúng. Sự thật không thể tránh khỏi là một thiết bị cơ khí chỉ có thể nói với thời gian xấp xỉ có thể dễ dàng bị giấu bằng cách viết “Superlative Chronometer, Chứng nhận chính thức (tức là giấy chứng nhận COSC) trên bàn phím … Những người giàu có không cần một dụng cụ mà nói với thời gian: muốn một vật thể đẹp và độc quyền trên cổ tay của họ. ”

Do đó, cơ khí vẫn là vua tại Rolex, mặc dù nhiều năm nghiên cứu về công nghệ thạch anh mà chính Heiniger đã cho phép vào những năm 1970. Rolex làm đồng hồ thạch anh. Nhưng không nhiều. Patrick Heiniger, con trai của André và người kế nhiệm làm tổng thống, gọi số tiền này là “không đáng kể” trong cuộc phỏng vấn năm 1994 với tôi.

rolex-quartz
Ngay cả những thương hiệu như Rolex cũng đang sản xuất đồng hồ thạch anh vì việc chấm công cơ khí bị đe doạ.

Ở đầu kia của vòng bi Thụy Sĩ, ở Schaffhausen, gần biên giới với Đức, Günter Blümlein, Giám đốc điều hành của IWC Schaffhausen, cũng gắn bó với cơ khí. Blumlein đến làm giám đốc vào năm 1982. Một trong những điều đầu tiên ông làm là gợi ý rằng Kurt Klaus, công ty sản xuất đồng hồ đứng đầu của công ty, thực hiện một thay đổi nhỏ trong một dự án mà ông đang làm. Klaus là một fan hâm mộ của lịch vĩnh viễn.

Khi cuộc khủng hoảng thạch anh đến, “chỉ có đủ công việc để giữ cho tôi bận rộn bốn ngày một tuần”, ông nói với tôi vào năm 1996. “Vào ngày thứ năm, tôi sẽ chen lấn với những ý tưởng và thiết kế.” Riêng với lịch vĩnh viễn. Ông đã làm việc trên một đồng hồ đeo tay lịch vĩnh cửu với một phong trào tự động khi Blümlein gia nhập công ty. Khi ông đưa cho Blümlein, ông chủ mới đã bị choáng váng. Những gì sẽ gây ấn tượng, Blümlein cho biết, sẽ là một lịch vĩnh cửu với một phong trào chronograph tự động. Klaus không thể cãi lại, cho rằng chưa có ai từng sản xuất đồng hồ tự động chronograph tự động vĩnh cửu. Daunted, Klaus quay trở lại bảng vẽ của mình. Ông làm việc trên đồng hồ, vẽ và tính toán lịch và nguyên mẫu trong hai năm.

IWC-DaVinci
DaVinci là một chiếc đồng hồ đậm và phức tạp của IWC đã đến vào một thời điểm quan trọng.

IWC tiết lộ chiếc đồng hồ, được gọi là DaVinci (một cống cho Leonardo), tại Hội chợ Basel năm 1985, với một mức giá khổng lồ 25.000 đô la. Theo dõi, nếu giữ vết thương, sẽ theo dõi chính xác ngày, tháng, năm và giai đoạn của mặt trăng và không điều chỉnh cho 214 năm tiếp theo. Nhân viên IWC đã cược vào bao nhiêu DaVincis sẽ bán tại Hội chợ Basel. Nhiều người đã tìm từ 10 đến 15, với mức giá và thị trường cơ giới yếu. Điều lạc quan nhất là 30. Nhưng IWC đã ra lệnh cho hơn 100. DaVinci thuyết phục Blümlein rằng thủy triều đang quay, đồng hồ cơ khí cổ điển sẽ không bị chết đuối trong lũ thạch anh rẻ tiền sau khi tất cả. Đứng trước thành công của nó, IWC đã quyết định vượt qua đỉnh Everest. Công ty lắp ráp một nhóm để đi nơi mà không có nhà sản xuất đồng hồ đã từng đi trước: tạo ra một chiếc đồng hồ Grand Complication cho cổ tay.

Biên dịch : suadongho24h.com

 

Phần 1: Khủng hoảng đồng hồ Quartz