Chọn mua Rolex hay Panerai

0
1728
Rolex-VS-Panerai-Watches

Số liệu được thu nhập từ các buổi đấu giá của Hiệp Hội N.B.A.A Nhật Bản tại Osaka trong hai năm 2016-2017. Và được phân tích sơ bộ bởi Novatime Lab

(Các bạn cần file excel gốc xin vui lòng inbox cho mình)

Chúng ta lập biểu đồ tương quan giá ( lấy giá đầu tiên =100%) để dễ hình dung.

Còn trị số cần quan tâm hơn là độ TĂNG GIÁ ổn định chứ không phải độ giữ giá –> dùng hiệu số giá của 2 lần gần nhất ( tính gần đúng do chúng ta không có thông tin thời gian chính xác khi chiếc đồng hồ được chủ trước bán ra).

❤️KẾT QUẢ❤️

Rolex vs PAM thực ra có độ ổn định gần như tương đương nhau, độ tăng trung bình khoảng 4% vs độ lệch 11%.

->Bạn đầu tư vào bên nào cũng OK nhưng có vẻ Rolex sẽ an toàn và “sang chảnh” hơn nhiều. Tuy nhiên, với những Fan của Panerai thực thụ, thì đây cũng là thời điểm chọn cho mình chiếc PAM yêu thích nhất!

dữ liệu về PAM như trên, theo mình vẫn còn khá ít, có 2 mẫu được đấu giá đến 6 lần (PAM00088
PAM00104), 1 mẫu 4 lần (PAM00090). Các mẫu này có độ tăng giá tốt và độ lệch tương đối nhỏ so với phần còn lại -> có thể tin tưởng được. Phần còn lại ít thông tin và biến động cũng lớn -> cần đánh giá thêm.

Mình xin đưa ra đánh giá khá chủ quan như sau: mức giá an toàn nhất để bạn quyết định đầu tư 1 chiếc PAM là trong khoảng 3800usd~4000usd. Đây là khoảng giá phổ biến nhất cho các mẫu PAM (hàng used, dùng lướt, còn fullbox hộp giấy tờ sổ sách và cả dây đeo các loại).

Việc PAM cho ra thiết kế size 38mm theo các bạn là thất bại hay thành công? Với mình, việc đó càng làm cho mình thêm yêu thích thiết kế oversize truyền thống hơn nữa mà thôi! Mình vẫn chọn size 44mm là số đo vàng cho chiếc PAM mình yêu thích.

Cấu tạo máy được base lên từ ETA nguyên bản hay là các thiết kế máy inhouse đặc chủng hiện đại, cũng ảnh hưởng rất nhiều đến giá thành 1 chiếc PAM. Những mẫu PAM sử dụng máy inhouse hiện nay sẽ không có thẻ đi kèm như các mẫu khác, mà chỉ có sổ bảo hành thôi.
Mình vẫn đánh giá PAM qua hai thiết kế kinh điển Luminor và Radiomir truyền thống, 3 style bộ kim, vị trí kim giây, các style dạ quang và mặt số, cùng các chất liệu thép, titan, các loại vàng và platin đa dạng cho thiết kế vỏ case.
Bạn sẽ chọn cho mình mẫu PAM nào? Nói nhỏ xíu là PAM cũng rất nổi tiếng trong phim điện ảnh và là minh tinh trên màn bạc đó nha….

Quay lại với ROLEX

(…Nói thêm về Rolex, kể từ khi mẫu Daytona 116500LN gây bão thị trường, cộng với hiệu ứng Thương hiệu khi những mẫu đồng hồ Rolex đều đại thắng với mức giá kinh hoàng tại các phiên đấu giá Thế giới, các chiêu trò marketing quảng cáo cùng với việc giảm lượng sản xuất và discontinue các mẫu đồng hồ Sport kinh điển, đến thời điểm hiện tại, chúng ta nhận thấy sự tăng giá vượt bậc của các mẫu Rolex Tool watch nói riêng và so với các thương hiệu đồng hồ khác nói chung…)

(Chúng ta sẽ bàn riêng về các mẫu Rolex Sport Stainless Steel ở một bài khác nhé)

Trong 5 năm qua theo dõi thị trường đồng hồ Nhật Bản (2013~2018) đến nay, chưa khi nào mình thấy Rolex lại sôi nổi và hot đến như vầy!
Nhà nhà muốn mua Rolex, Người người cứ chọn Rolex.

Vốn là thương hiệu nổi tiếng có tính thanh khoản cao và giá trị quốc tế vững bền, cũng không quá khó hiểu khi hàng mấy chục năm qua, Rolex vẫn đứng vững , thậm chí lấn lướt so với các thương hiệu đồng hồ khác.

Vấn đề muốn đề cập ở đây là sự Tăng Giá thần kì trong quãng thời gian ngắn và nghịch lý “Thép đắt hơn Vàng” đang hiển hiện rất rõ ràng ở những dòng Rolex Sport dẫn đầu là GMT và Submariner , sau đó là SD, gần đây là Sky rồi Daytona (với tiên phong 116500LN trẻ khoẻ)…với việc giảm số lượng sản xuất khó hiểu của “Rolex thép” so với “Rolex đờ mi và Rolex kim loại quý”, sự khan hiếm đó kéo theo các mẫu “Rolex thép khác” như Explorer, Milgause, Datejust thép…thậm chí Airking, Oyster cũng đã leo giá dần dần theo các bậc đàn anh đi trước…

Có một điểm thú vị nữa là Blue Dial (mặt xanh) và Ceramic Bezel (niềng Ceramic) đã tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang ngắn hạn giữa các nhà chế tác đồng hồ. Chúng ta khó lòng phủ nhận “công sức” của Rolex khi tạo ra cuộc chiến từ những yếu tố vốn không mới mẻ gì…thật đáng khâm phục. Thậm chí , các màu dial của Rolex, trở thành biểu tượng được săn đón gắt gao ở khắp mọi nơi…Hulk khổng lồ xanh là một ví dụ điển hình…

Mình xin đưa ra quan điểm cá nhân:

Ngay thời điểm hiện tại, mình có 3 lựa chọn

1/ Chọn mua và đầu tư Rolex Daydate 18038.

2/ Chọn mua và đầu tư Rolex Daytona 16528.

Vàng vẫn là kim loại quý và đẳng cấp trong suốt lịch sử phát triển của loài người. Đây là hai model có giá ổn định, hợp lý nhất trong cơn bão “Rolex thép” đang hoành hành khắp mọi nơi.
Hiện tại mẫu Daytona 116500LN có vẻ đã chạm đỉnh với mức giá 22.000usd và xu hướng quay đầu là không tránh khỏi? Điều đó có kéo theo các mẫu thép khác cũng quay đầu…? Khó mà đoán được Rolex sẽ làm gì và như thế nào….sắp tới…

3/ Chọn mua 1 THƯƠNG HIỆU có bề dày lịch sử, truyền thống gần tương đương Rolex nhất hiện nay (rất khó mà bì lại với Rolex ngay thời điểm hiện tại này…)

1 THƯƠNG HIỆU không ngừng tự thay đổi và đầu tư từ thiết kế, chất liệu. 1 THƯƠNG HIỆU nổi tiếng đình đám với những Series phim điện ảnh hoành tráng, lung linh. 1 THƯƠNG HIỆU đánh dấu những cột mốc phát triển khoa học vĩ đại của loài Người. 1 THƯƠNG HIỆU luôn đồng hành và tài trợ những giải đấu thể thao lớn nhất Hành tinh của chúng ta.

Nguồn : Nghiem Duc Thien