Rolex Sport trước thềm Basel 2018

0
2126

Triển lãm đồng hồ SIHH ở Geneva đã kết thúc với các tin về các mẫu đồng hồ mới hàng năm của họ, giờ chúng ta đang chờ thêm 2 ngày nữa thì tin tức về Rolex tại Basel World Show 2018 lại đến. Một lần nữa, chúng ta thấy nhiều thương hiệu tìm thấy cảm hứng từ các thiết kế cổ điển dòng di sản của họ qua “trình làng” tại SIHH và năm nay tại Basel 2018 cũng sẽ thế.

Các phiên bản mới của các nhãn hiệu được đánh giá là khá thành công -đặc biệt đối với Rolex gần như ngày một chắc chắn thông qua việc người yêu chuộng nằm trong danh sách Waiting List dài thê thê lên tới hơn 2-3 năm ở khắp các của hàng phân phối chính hãng trên thế giới.

Mọi người đang dự đoán Rolex -trong phân khúc Sport và dĩ nhiên tôi chỉ thích nói về dòng pro này -sẽ cho ra đời những mẫu “xung quanh những mẫu truyền thống trước đây” lại tạo hứng khởi cho các nhà sưu tập Rolex đang làm trong mấy năm qua và vẫn sẽ làm thế.
Đầu tiên, 2 mẫu Daytona stainless steel -mặt đen và trắng (model 116500LN) mấy năm rồi đã quá hot nên chúng ta dể dự đoán Rolex sẽ xoay quanh thay đổi thiết kế ở những dòng kim loại quý(vàng) và bán quý (demi two tone) mà thôi nên không có gì nói thêm ở Daytona thép nữa và trong 2 ngày tới chúng ta sẽ không thấy gì mới.

Và tương tự như thế, năm rồi 2017 Rolex đã cho ra đời 3 mẩu Sky Dweller(SKD) bằng thép đúng như mong đợi. Hiện chúng rất hot với 3 màu mặt : trắng , xanh và đen. Chúng hot vì bên trong được trang bị 1 cỗ máy mới nhất và tân tiên nhất GMT trong khi đó dòng máy hiện đại của Yatchmaster 2 lại lu mờ vì thiết kế không đẹp và khó sử dụng. Do đó tôi dự đoán năm nay tại Basel 2018, SKD sẽ không cần Rolex cho ra gì mới.
Kế đến, Mẩu cực hot Pepsi GMT II ở dạng SS-đã mấy năm nay chờ đợi-nay rất có thể cho ra đời mẩu Cokes hay Pepsi stainless steel: Điều mà mọi người đang mong đợi vì mẩu GMT II kim loại quý (vàng trắng có giá quá cao)-Model 116719 BLRO . Dây Jubillee có thể sẽ tái xuất giang hồ với niềm hãnh diện truyền thống. Đối với tôi, tôi không quan tâm đến Cokes hay Pepsi, dây Jubilee hay dây “xe tăng” mà tôi chỉ quan tâm đến chất liệu mà Rolex cho ra đời ở mẩu này: Stainless Steel (904L) luôn được mong đợi vì thứ nhất hợp với tinh thần Pro thể thao thuần túy và thứ hai dễ đến tay người hâm mộ hơn:  bởi giá hợp lý. Nếu Pepsi hay Cokes tham gia “gia đình stainless steel” năm nay thì chắc sẽ tạo ra cơn sốt chưa từng có trên thế giới. Vì mấy năm nay Rolex kiên quyết không cho ra đời stainless steel vì chi phí-cũng như kỹ thuật cực cao khi cho ra 1 benzel cerachrome với 2 màu ghép. Họ chỉ muốn chiếc niềng giá trị cao này chỉ kết hợp với bộ vỏ kim loại quý mà thôi. Nhưng hy vọng năm nay Rolex đã có thể hạ được giá thành của Benzel này thì việc cho ra đời GMT Pepsi hay Cokes stainless steel là việc trong tầm tay. Chúng ta nhìn mẩu GMT Batman (niềng cerachrom xanh đen) đã hot mấy năm nay và tôi có suy nghĩ Rolex cũng có thể không cho ra GMT Pepsi hay Cokes với dây vỏ stainless steel vì có chăng họ chỉ dành Pepsi và coke cho kim loại quý là vàng trắng để phân biệt. (do vàng trắng và stainless steel trông khá giống nhau). Dù sao chúng ta vẫn hy vọng. Tôi chưa vội sở hữu GMT (vòng đen) Model 116710 LN vì tôi biết nó sẽ dễ đi vào quên lãng khi có 1 vòng khác màu xuất hiện như moel 116710 BLNR(vòng xanh đen-batman). Vậy liệu khi Pepsi hay cokes GMT stainless steel ra đời chắc Batman phải xoã cánh và bay đi mất. Thật thú vị khi chúng ta đo lường được xu thế của người tiêu dùng, người chơi qua thời gian.

Rolex-batman

Còn qua Explorer 1 thì sao? Lâu nay tôi thật sự rất thích mẩu 214270 -rất đơn giản, hài hòa trong thiết kế, với tính cách cực kỳ khiêm tốn vỗn dĩ của nó, và size 38 rất hợp với người Châu Á nhưng thiêt kế lại không hợp lắm với người Châu Á. Nay có thể Rolex có thể dùng “hàng chữ đỏ huyền thoại” để hút người yêu chuộng như năm ngoái đã từng làm với mẩu Sea Dweller size 43. Tôi thực sự không mặn mà lắm cho dù 1 hàng chữ đỏ hay 5 hàng chử đỏ. Nhưng dù sao ta cũng thấy Rolex nhiều chiêu lắm trò.

Từ lâu tôi đã có viết 1 bài nhận đinh về “anh chàng kỹ sư Rolex”-Milgauss chống từ-mẩu này không nhiều và đó là mẩu duy nhất không có thế hệ “5 số”-mà chỉ có “4 số” và “6 số” hiện nay. Model 116400 với 2 màu mặt đen và trắng trong mấy năm qua bán không chạy lắm vì trông chúng không khác gì 1 chiếc Oyster bình thường, nên Rolex cho ra đời mẩu kính xanh (duy nhất có trong dòng Rolex) để dể phân biệt hàng pro và hàng thường-đó là số model 116400 GV mặt đen và sau đó cho thêm mặt xanh “yếu đuối” như tàu lá chuối -nhưng xem ra thiết kế của 4 mẩu này đều dựa trên thiết mẩu vintage ngày xưa -model 1019 ra đời năm 60 trông mạnh mẽ và khá cứng nhắc. Nên rất có thể năm nay Rolex thử thiết kế theo mẩu Mil đầu tiên đó là model 6541. Mẩu 6541 có vài version khác nhau nhưng mẩu 6541 sx đầu tiên 1958-1960 có benzel đen do ảnh hưởng bởi thiết kế các benzel sub và GMT thời đó. Nếu quả thực Rolex cho ra đời “mẩu tái bản 6541” này thì tôi hy vọng sẽ thu hút được giới hâm mộ mạnh hơn. Tôi sẽ cố gắng sở hữu mẩu này ngay mà không cần suy nghĩ.
Chúng ta hồi hộp chờ đợi trình làng tại Basel 2018.             Nguồn : Da Vu Lam