5 bước lên giây cót đồng hồ cơ

0
2222
Cach-len-day-cot-dong-ho

Lên dây cót đồng hồ là thao tác khá đơn giản với những bạn đã sử dụng đồng hồ cơ khí nhiều. Tuy nhiên, với những người mới làm quen với đồng hồ cơ thì việc lên cót cho đồng hồ cũng gặp nhiều khó khăn.

Video này tôi xin chia sẻ một số thông tin giúp các bạn lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách và một số lưu ý cũng khá hữu ích cho cả các bạn đã sử dụng đồng hồ cơ lâu năm :

Một số lưu ý khi lên giây cót đồng hồ đeo tay:

– Không lên cót quá căng
– Cần phải vặn núm nhẹ nhàng và chậm, chú ý đến cảm giác của việc căng cót khi đang lên giây.
– Cần lên giây cho đồng hồ vào một thời gian cố định trong ngày (ví dụ: bạn có thể lên giây vào buổi sáng lúc bắt đầu đeo đồng hồ hoặc trước khi đi ngủ khi tháo đồng hồ ra khỏi tay). Lên giây như vậy sẽ giúp đồng hồ luôn chạy chính xác do lực cót được lên đều mỗi ngày.
– Với các đồng hồ tự động (Automatic) có chức năng lên giây bằng tay thì cần lên giây 1 tuần/ lần để hỗ trợ việc lên giây tự động hoặc khi đồng hồ không chạy do lâu ngày không đeo thì phải lên giây băng tay (lên hết cót) mới tiếp tục sử dụng đồng hồ.
– Với các đồng hồ Automatic không hỗ trợ lên giây bằng tay (thường các mẫu Automatic của Orient, Seiko không hỗ trợ lên giây bằng tay) bạn cần đeo đồng hồ thường xuyên, nếu không đeo thì cần để đồng hồ trong hộp hỗ trợ lên giây tự động. Trường hợp không có hộp lên giây tự động và lâu ngày không sử dụng đồng hồ thì trước khi đeo lại bạn cần hỗ trợ lên giây bằng giao động lắc nhẹ đồng hộ cho Roto tự động quay tròn để lên giây. (Chú ý chỉ lắc nhẹ hoặc ngửa đồng hồ lên quay tròn cho Roto quay, không được lắc mạnh đồng hồ có thể dẫn tới hỏng, gẫy trục, bánh răng…).                             Nguồn : Le Dang Tam