Các bước tự bảo dưỡng đồng hồ dành cho người sử dụng

0
1438
Ve-sinh-dong-ho-co-chong-nuoc

Các Bước Tự Bảo Dưỡng Đồng Hồ :

Tuổi thọ của một chiếc đồng hồ có thể kéo dài trong nhiều năm và thậm chí qua được truyền qua các thế hệ, tuy nhiên cũng giống như bất cứ đồ dùng khác, nó cũng sẽ chịu những một số hao mòn theo thời gian. Sau đây các chuyên gia về dịch vụ sửa chữa đồng hồ sẽ cung cấp lời khuyên chuyên môn để giúp bạn giữ gìn đồng hồ của mình để nó luôn trong tình trạng tuyệt như khi mới mua.

1:Vệ Sinh Tổng Thể

Bạn nên giữ bên ngoài của đồng hồ của mình luôn  sạch sẽ, nó sẽ làm giảm nguy cơ bị bẩn xâm nhập vào bên trong.  Bằng cách lau sạch đồng hồ của bạn định kỳ để loại bỏ bụi, chất bẩn, độ ẩm và mồ hôi.

 Vệ sinh đồng hồ không chống nước :

 • Tránh tiếp xúc với bất kỳ độ ẩm nào.
 • Chỉ cần lau đồng hồ bằng vải mềm khô.Dong-ho-khong-chong-nuoc

Vệ sinh đồng hồ có chống nước:

 • Đầu tiên ta hãy sử dụng miếng vải ẩm mềm để lau phần củ (case ) đồng hồ và sau đó lau lại bằng khăn mềm khô.
 • Đối với dây đeo kim loại có thể được làm sạch bằng nước xà phòng nhẹ và dung bàn chải đánh răng mềm để chải sạch từng ngóc ngách.Ve-sinh-dong-ho-co-chong-nuoc

2: Lịch Bảo Trì

Ngoài việc cần kiểm tra 5 điểm hàng năm, thì chúng tôi khuyến cáo quý khách nên có bảo dưỡng toàn bộ ( đối với đồng hồ cơ là lau dầu ) cứ 3 đến 5 năm một lần để giữ đồng hồ của bạn trong tình trạng tốt nhất.

3. Lên Dây Và Cài Đặt

Với đồng hồ lên dây:

dong-ho-len-day

 • Bạn hãy lên dây đầy cót vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày.
 • Cẩn thận khi xoay núm lên cót cứ từ từ, không mạnh tay quá. Khi nó dừng lại, hoặc bạn cảm thấy sức cản mạnh ( xoay núm thấy nặng tay), hãy dừng lại. Cố tính xoay mạnh thêm chiếc núm có thể gây ra hư hỏng.

  Với đồng hồ tự động:

  len-day-dong-ho-tu-dong

 • Để có hiệu suất tối ưu, đồng hồ tự động cần được đeo mỗi ngày và  được ‘hoạt động’.
 •  Để cấp lại năng lượng cho một chiếc đồng hồ tự động (đã ngừng chạy do để lâu không đeo) bạn hãy xoay chiếc núm khoảng 20 đến 40 lượt và rồi đeo đồng hồ lên tay.
 • Nếu đồng hồ có thiết kế kiểu núm bơi ( mặt trong của núm có thiết kế ren để vặn cho núm sát chặt vào vỏ ), bạn hãy chắc chắn đã vặn cho núm sát vào thành vỏ sau mỗi lần mở ra để chỉnh lại ngày giờ có như vậy mới đảm bảo tính chống nước tốt của nó.
 • Nếu đồng hồ tự động được đeo hàng ngày, bạn hãy hỗ trợ thêm lên cót bằng tay một lần sau mỗi 2 tuần.
 • Còn với trường hợp thỉnh thoảng mới đeo thì bạn hãy lên cót thêm cho đồng hồ khoảng hai lần một tuần.

Chú ý khi chỉnh lịch ngày :

chu-y-khi-chinh-lich-ngay

Tránh chỉnh lịch ngày vào khoảng thời gian từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng, bởi khi làm như vậy có thể sẽ có thể làm hỏng răng bánh răng của cơ cấu đẩy lịch.
Hãy chắc chắn chỉ chỉnh lịch ngày bên ngoài khoảng thời gian này.

Thay Pin :

Tuổi thọ trung bình của pin một chiếc đồng hồ quartz (điện tử ) là từ 1 đến 3 năm. Tuổi thọ của pin phụ thuộc vào một số yếu tố: tuổi tác của đồng hồ, điều kiện hoạt động và loại đồng hồ ( analog hiển thị kim / chronograph hoặc kỹ thuật số). Càng có nhiều chức năng thì đồng hồ càng tiêu thụ nhiều năng lượng của pin. Khi pin bị hết , đồng hồ không còn chạy nữa, hãy thay pin càng sớm càng tốt. Nếu không, bạn có nguy cơ pin bị chảy nước và nước axit đó làm ghỉ sét và gây ra hư hỏng cho bộ máy.

Chống Nước :

Không phải tất cả đồng hồ đều được thiết kế chống nước và có nhiều mức độ chống nước khác nhau. Điều quan trọng cần nhớ là khả năng chống nước không phải là tình trạng vĩnh viễn và phải được kiểm tra và thay mới định kỳ. Các vòng gioăng đệm chống nước cho đồng hồ thường được làm bằng cao su sẽ bị hao mòn thoái hóa và sẽ cần được thay thế.

Để đồng hồ của bạn cần được kiểm tra sau mỗi 12 – 18 tháng đối với khả năng chống nước. Mang đồng hồ của bạn đến một cửa hàng sửa chữa đồng hồ uy tín để sửa chữa nếu có bao giờ có xuất hiện hơi ẩm mờ dưới mặt kính hoặc dấu hiệu của quá trình oxy hóa trên mặt đồng hồ.

Đeo Đồng Hồ Đi Bơi :

deo-dong-ho-di-boi

 • Bạn có thể đeo đồng hồ khi đi bơi nếu đồng hồ của bạn được thiết kế cho các hoạt động dưới nước ( như loại đồng hồ Diver ), và hãy chắc chắn rằng chiếc núm đã được vừa đẩy vào vừa vặn vào tới khi nó chặt vào sát vỏ trước khi đeo nó trong nước.
 • Trong môi trường ẩm ướt, không nên rút núm chỉnh giờ ra hoặc bấm vào các nút nhấn vì khi đó nước có thể thấm vào bên trong máy.
 • Sau khi tiếp xúc với nước có nhiều clo hoặc nước muối, ngay lập tức bạn hãy làm sạch đồng hồ bằng nước sạch và lau khô bằng vải mềm.
 • Nếu đồng hồ có ‘vành bezel xoay’, thì bạn cũng nên xoay khung bezel trong khi vệ sinh với nước sạch để loại bỏ bất kỳ mảnh vụn nào (cát hoặc muối).

Những Điều Nên Tránh :

1. Tác động, va chạm :
Những cú sốc đột ngột hoặc va chạm với đồng hồ của bạn có thể dẫn đến hư hại cho vỏ ngoài, bộ máy, mặt kính, mặt số và kim, cũng như làm mất hiệu lực bảo hành của bạn. Khi không may xảy ra, đồng hồ có thể không còn hoạt động như mong muốn và sẽ cần đến dịch vụ sửa chữa.

Có những trường hợp sau khi bị va chạm đồng hồ bị lỗi, mặc dù nhìn ngoài vỏ không có biến dạng nào đáng kể. Chỉ khi đến một trung tâm sửa chữa đồng hồ với những người thợ đồng hồ được đào tạo chuyên nghiệp mới có thể chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn cho bạn về hướng để khắc phục lỗi đó.

2. Nhiệt độ khắc nghiệt
Sự thay đổi mạnh của nhiệt độ và độ ẩm như nhiệt độ cao trên 60 ° C và dưới 0 ° C  có thể ảnh hưởng đến thời gian giữ giờ của dây cót và khả năng chống nước của hầu hết các đồng hồ.

3. Từ trường
Đồng hồ cơ khí tiếp xúc với bất cứ thứ gì có chứa từ trường có thể và sẽ khiến các đồng hồ này chạy không chính xác. Đồng hồ có thể chạy nhanh, chậm hoặc thậm chí dừng lại.

Tránh đặt đồng hồ gần nam châm vĩnh cửu, như được tìm thấy trong loa, máy tính, tủ lạnh, vv Một trong những thủ phạm phổ biến nhất là điện thoại di động.

Mang theo đồng hồ của bạn đến các cửa hàng chuyên về sửa chữa đồng hồ để có thể được nhanh chóng khử từ. Nếu đồng hồ bị từ hóa nghiêm trọng, việc bảo dưỡng hoàn toàn chuyển động có thể là cần thiết.

4. Hóa chất
Bạn nên tránh để đồng hồ tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, chẳng hạn như mỹ phẩm, nước hoa, chất tẩy rửa, dung môi vv vì nó có thể làm hỏng vỏ, gioăng cao su, dây đeo bằng da và hoặc kể cả là dây kim loại.                                          Nguồn : Quang Hanh