So sánh Gold Plated, Gold Filled, Gold Cap và Solid Gold

0
12318
so-sanh-cac-loai-ma-vang-trong-dong-ho

Sự khác biệt và cái nào là tốt nhất giữa đồng hồ

Gold Plated, Gold Filled, Gold Cap và Solid Gold


 Đồng hồ vàng là thuật ngữ thường gặp trong đồng hồ nhất là với người chơi dòng đồng hồ vintage ( đồng hồ cổ ). Đó là một thuật ngữ thường được sử dụng một cách lỏng lẻo, không rõ ràng để mô tả một chiếc đồng hồ có màu vàng. Qua đó người tiêu dùng thật khó hiểu khi phân biệt giữa các loại đồng hồ có vỏ mạ vàng (Gold Plated, Gold Filled, Gold Cap) hay bằng vàng nguyên khối (Solid Gold) – mà mỗi loại lại có giá trị rất khác nhau. Việc hiểu rõ về các thuật ngữ này sẽ giúp người chơi đồng hồ nắm rõ được chất lượng và giá trị của chiếc đồng hồ mà mình định mua. Vì vậy chúng tôi xin mời các bạn cùng tìm hiểu về chúng qua bài viết này :

1.Đồng hồ mạ vàng Gold Plated

Lớp vàng mỏng thông qua phương pháp mạ điện hóa học được liên kết bám vào lớp vỏ đồng hồ. Như với hầu hết mọi thứ được mạ vàng khác, sẽ có chất lượng khác nhau giữa kỹ thuật mạ của các nhà sản xuất và còn cả độ dày của lớp mạ vàng nữa (độ dày tính theo đơn vị micron). Do đó, mỗi đồng hồ mạ vàng có thể tồn tại lâu hơn các đồng hồ khác tùy thuộc vào quá trình mạ và độ dày của  lớp mạ vàng được sử dụng. Đồng hồ mạ vàng ít được các nhà sưu tập ưa chuộng nhất vì chúng không giữ được độ sáng bóng trong nhiều năm và tùy thuộc vào mức độ chăm sóc bảo quản của người dùng, lớp mạ vàng có thể bắt đầu bị bong tróc hoặc vỡ ra ở một số chỗ trên vỏ theo thời gian khiến các miếng kim loại bên dưới bị lộ ra.

Giá trị của đồng hồ mạ vàng gold plated:

Đối với đồng hồ vỏ vàng thì loại mạ vàng “gold plated”  ít được mong muốn nhất và do hàm lượng vàng thấp hơn, và nó giữ giá trị thấp nhất. Vì giá rẻ nên ở Việt Nam chúng vẫn được nhiều người mua, nhất là những người mới chơi hay người không muốn đầu tư nhiều tiền cho đồng hồ.


Cách nhận biết đồng hồ mạ vàng gold plated:


Hầu hết đồng hồ mạ vàng không có bất kỳ biểu tượng nào để phân định rằng chúng được mạ vàng gold plated và đây thường là 1 vài cách để xác định xem đồng hồ có được mạ vàng gold plated hay không :
Mạ vàng thường sẽ bao phủ toàn bộ vỏ đồng hồ (trừ nắp đáy thường làm bằng thép không ghỉ) và không nên nhầm lẫn với đồng hồ có nắp vàng (vì những đồng hồ này cũng không có bất kỳ ký hiệu nào được in để cho biết chúng được mạ vàng).

Đôi khi, đối với mạ micron nhà máy, họ biểu thị bằng ký hiệu Au (10) K hoặc ký hiệu Micron () hoặc H.G.E.

2. Đồng hồ Gold filled

Đồng hồ gold filled là vỏ đồng hồ với một lớp vàng mỏng được liên kết bằng cách sử dụng nhiệt và áp suất lên kim loại cơ bản. Chúng được yêu cầu về mặt pháp lý để chứa hàm lượng vàng tối thiểu 5% tổng trọng lượng của vật phẩm trải qua quá trình lấp đầy vàng. Về mặt kỹ thuật, chúng cũng chứa nhiều vàng hơn 100% so với các đối tác mạ vàng của chúng. Do yêu cầu này, đồng hồ chứa đầy vàng có độ bền lâu hơn so với mạ vàng và chúng hiếm khi thể hiện sự hao mòn như bong tróc và bong tróc vàng, tuy nhiên chúng vẫn có thể bị xỉn màu. Vàng điền là một sự thỏa hiệp tốt để cung cấp cho một chiếc đồng hồ màu vàng mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng.

Giá trị của đồng hồ gold filled:

Đồng hồ chứa đầy vàng có xu hướng có giá trị lớn hơn mạ vàng không phải vì sự hiện diện của nhiều vàng hơn mà do thực tế chúng không thể hiện loại bong tróc và do đó kéo dài hơn trong nhiều năm. Chúng không phải là cực kỳ phổ biến vì hầu hết các đồng hồ cao cấp làm cho đồng hồ của họ bằng vàng nguyên khối thay vì trải qua quá trình lấp đầy vàng. Đồng hồ tầm trung như Longines, Hamilton, vv có xu hướng làm cho đồng hồ của họ bằng cách sử dụng vàng.

Cách nhận biết đồng hồ gold filled:

Đồng hồ chứa đầy vàng sẽ có một dấu hiệu để chỉ ra số lượng vàng được sử dụng theo sau là dấu hiệu G.F tượng trưng cho vàng lấp đầy. Rất thường xuyên, toàn bộ đồng hồ bao gồm mặt sau của vỏ sẽ được phủ vàng và mặt sau của vỏ đồng hồ cũng sẽ chỉ ra rằng đồng hồ được lấp đầy bằng vàng.

Dấu ấn vàng đầy – Đồng hồ đầy vàng

3. Đồng hồ Gold Capped

Gold Capped là một quá trình thường được Omega sử dụng trong đồng hồ Constname và Seiko của họ trong Vua cổ điển Seikos và Grand Seikos. Gold capped về cơ bản là quá trình lấy một miếng vàng nguyên khối, đúc nó thành hình dạng của vỏ đồng hồ và đặt nó trên bề mặt (giống như nắp, do đó có tên capped), còn phía dưới là thép không ghỉ. Lớp vàng được phủ bên ngoài rất dày trong khoảng 100-300 micron ( là 0,1-0,3 mm). Điều này có nghĩa là so với đồng hồ mạ vàng và mạ vàng, toàn bộ khối vàng được sử dụng thay vì đồng hồ chỉ đơn giản chứa vàng. Điều này cũng dẫn đến một đặc điểm riêng biệt, mang lại cho chiếc đồng hồ vẻ ngoài “hai tông màu” do lớp thép bên dưới. Chúng cũng thường được gọi là đồng hồ “vàng trên thép”.

Giá trị của đồng hồ Gold Capped:

Mặc dù số lượng vàng thực sự được sử dụng trong những chiếc đồng hồ này, những chiếc đồng hồ này không có giá đồng hồ bằng vàng nguyên khối và thường có cùng giá với một mẫu thép không gỉ nguyên chất của cùng một chiếc đồng hồ. So với đồng hồ mạ vàng và mạ vàng, đồng hồ có nắp bằng vàng thường không phải là một công cụ giảm giá cho những người trên thị trường cho một chiếc đồng hồ vàng nhưng không muốn trả giá cho một chiếc đồng hồ bằng vàng nguyên khối.

Cách nhận biết đồng hồ Gold Capped

Đồng hồ có nắp bằng vàng không có dấu hiệu đặc trưng trên vỏ để cho biết rằng chúng có nắp bằng vàng, tuy nhiên chúng có thể dễ dàng được nhận ra bằng cách nhìn vào dưới nắp của đồng hồ. Rất thường xuyên, bạn sẽ có thể thấy một lớp vàng khác biệt được xếp lớp trên thép. Mặt đồng hồ của đồng hồ cũng thường là thép không gỉ.

Đồng hồ vàng đóng hộp trông như thế nào – Vàng chòm sao Omega chòm sao Connie

4. Đồng hồ vàng đúc Solid Gold

Đồng hồ bằng vàng nguyên bản là những chiếc đồng hồ có vỏ được làm hoàn toàn bằng vàng. Đây là những thứ đáng mong đợi nhất do giá trị của vàng và thường nặng nhất so với các đồng hồ khác có chứa vàng. Vì vàng là một kim loại cực kỳ mềm, chúng không được sử dụng một mình và số lượng karats được sử dụng để biểu thị hàm lượng vàng trong vỏ vàng, thường là vàng 18 karat và vàng 14 karat được sử dụng để làm vỏ vàng.

Giá trị của đồng hồ vàng nguyên khối

Thông thường, đồng hồ bằng vàng nguyên khối đắt hơn so với đồng hồ thép của họ, tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ, đặc biệt là trong đồng hồ Patek Phillipe, nơi đồng hồ thép được sản xuất với số lượng nhỏ hơn được bán với giá cao hơn. Giá trị của đồng hồ vàng nguyên khối cũng thay đổi tùy theo màu vàng.

Cách nhận biết đồng hồ vàng nguyên khối

Hầu hết các đồng hồ bằng vàng nguyên khối sẽ có một dấu hiệu hội trường cho biết karats vàng được sử dụng cũng như tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, nó sẽ nói 18K, 750 hoặc 0,75 để chỉ ra 18 karats và 75% hàm lượng vàng (trong số tối đa 24K). Những dấu hiệu này thường được tìm thấy ở mặt sau của đồng hồ và một con tem thường có thể được tìm thấy trên một trong những vấu đồng hồ hoặc ở đâu đó trên vỏ.

Tem vàng nguyên khối trên đồng hồ Lug – Vỏ vàng nguyên khối Lemania