Các cách hoàn thiện chi tiết trong chế tác đồng hồ cao cấp

0
143

Các chi tiết nhỏ nhất chính là thứ thay đổi một chiếc đồng hồ trở thành một tác phẩm nghệ thuật !

Finishing-ky-thua-hoan-thien
Khi nói về đồng hồ, người ta hay nói máy chiếc này đẹp, máy chiếc kia độ hoàn thiện cao. Nhưng chính xác là cái gì làm cho nó đẹp, chỗ nào đáng giá, chỗ nào khác biệt, thì không phải ai cũng biết gọi tên và phân tích được. Trong đồng hồ cao cấp các chi tiết ngoài việc được thiết kế và  gia công với chất liệu tốt nhất, kích thước chính xác nhất thì chúng còn được qua bước hoàn thiện ( finishing ) đó là đánh bóng, tạo vân xước hay trạm khắc hoa văn, từ đó chúng đã được nâng tầm trở thành các tác phẩm nghệ thuật. Bài viết này sẽ cung cấp chi tiết cho độc giả tất cả các cách hoàn thiện chi tiết trong chế tác đồng hồ cao cấp.
Sự khát khao làm chủ thời gian đã truyền cảm hứng cho những bộ óc sáng tạo không ngừng trong nhiều thế kỷ; với bàn tay của những nghệ nhân tài năng đã mang nghệ thuật chế tác tinh tế vào cuộc sống. Vượt lên trên sự phức tạp của kỹ thuật, sự tìm kiếm không ngừng cho sự hoàn hảo trong sản xuất của họ chính là dấu ấn mà chúng ta gọi là Haute Horlogerie ( nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp ). Dưới đây là một hướng dẫn chuyên sâu về các kỹ thuật khác nhau được sử dụng để hoàn thiện một bộ máy đồng hồ, theo đúng khái niệm chế tác đồng hồ cao cấp.
Thuật ngữ “finishing” (hoàn thiện) bao gồm một loạt các kỹ thuật được thực hiện trên các bộ phận của đồng hồ, sau khi chúng được sản xuất bởi máy móc. Tất cả các dấu vết của gia công máy được xóa, bề mặt các bộ phận được đánh bóng và trang trí cực kỳ cẩn thận bằng tay. Qua đó kim loại thô đã được biến thành tác phẩm nghệ thuật.

 

Bo-may-L951.6-cua-A.-Lange-Sohne-Datograph-10
Sự phức tạp trong bộ máy L951.6 của hãng A. Lange and Sohne Datograph.
Như mọi khi với nhà sản xuất danh tiếng của Đức, bộ máy A Lange and Sohne có thể nhận dạng ngay từ cái nhìn đầu tiên thông qua các chi tiết độc đáo, trong đó có các tính năng kỹ thuật và hoàn thiện đặc trưng, chẳng hạn như các chaton ( vành chứa chân kính ) làm bằng vàng và được cố định chặt vào cầu máy bằng ốc vít màu xanh bởi nung nhiệt.

Trong một số khía cạnh, một số kỹ thuật hoàn thiện có thể có một ứng dụng hoặc chức năng thực tế, ngoài lợi ích thẩm mỹ, mạ bảo vệ khỏi ăn mòn. Các sọc vân sóng “Geneva stripes” đôi khi được cho là giúp bẫy bụi bẩn khỏi lăn, rơi vào các bộ phận chuyển động phía trong – ít nhất, điều này đã từng đúng trong quá khứ, trước khi các kỹ thuật sản xuất hiện đại làm cho các sọc này chỉ là một kỹ thuật trang trí. Việc làm nóng truyền thống cho các ốc vít bằng thép sẽ biến đổi màu sắc của chúng thành màu xanh lam đậm sang trọng, đồng thời làm cho chúng cứng hơn. Dù sao đi nữa, việc hoàn thiện và trang trí một bộ máy là biểu hiện của sự chú ý đến những chi tiết tinh tế nhất trong quá trình chế tạo bộ máy, do đó cũng là một đảm bảo về sự hoàn thiện kỹ thuật của nó.

finishing-hoan-thien-cua-bo-may-Kari-Voutilainen
Cận cảnh các chi tiết của bộ máy tuyệt vời từ nhà chế tác đồng hồ độc lập người Phần Lan, Kari Voutilainen. Ở cái nhìn đầu tiên, nó có vẻ kín đáo; nhưng bên dưới sự đơn giản biểu thị, ẩn chứa bên trong là sự khéo léo vượt trội ở mọi khía cạnh. Cần phải mất hàng giờ làm việc tỉ mỉ bằng tay để đạt được độ bóng mịn hoàn hảo trên cầu cân bằng ( balance )

Tuy máy CNC hiện đại có thể được sử dụng để sản xuất và hoàn thiện trước các thành phần đồng hồ, nhưng những bộ máy được hoàn thiện bằng tay phức tạp lại là một điều khác, và có thể được coi như những tác phẩm nghệ thuật thực sự. Sức hấp dẫn của những bộ phận được trang trí bằng những thao tác và kỹ năng truyền lại qua các thế hệ và được thực hiện bởi những thợ thủ công tài năng thì các quy trình hoàn thiện công nghiệp không thể được coi là đối thủ hoặc sánh bằng. Một số thao tác, như làm việc trên một số góc cạnh cụ thể, chỉ có thể được thực hiện bằng tay (điều này đúng trong trường hợp của các góc cạnh nội bộ hoặc sắc bén). Điều cuối cùng nhưng không kém quan trọng đó là mỗi chiếc đều trở nên độc đáo bởi sự “bất hoàn hảo” trở thành tính chất đích thực, dù bất kể các thợ đồng hồ được đào tạo tốt đến đâu cũng không tạo ra hai chiếc nào nào hoàn toàn giống nhau.